Chế độ dinh dưỡng đảm bảo nguyên tắc cân đối và đầy đủ dinh dưỡng
Ăn đủ số lượng, đa dạng các loại thực phẩm đảm bảo nhu cầu theo từng nhóm tuổi bao gồm chất bộ đường, chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất xơ và nước.
Đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, có thể thêm 1-3 bữa phụ.
Đảm bảo nguyên tắc chế biến hợp khẩu vị, sở thích và khả năng nhai nuốt thức ăn. Bệnh nhân có tình trạng chán ăn, đau họng, giảm vị giác, khứu giác có thể chế biến dạng mềm, lỏng, dễ ăn và dễ hấp thu.
Thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi mua, chế biến và sử dụng, bảo quản thực phẩm.
Trẻ em, người trưởng thành có bệnh lý nền: đái tháo đường, tim mạch, suy thận cấp, suy thận mạn,... cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng theo tư vấn của bác sĩ hoặc cán bộ dinh dưỡng.
Sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Các F0, F1, khi thực hiện cách ly tại nhà nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhóm vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, ... và nhóm khoáng chất như sắt, kẽm, đồng...
Đảm bảo đa dạng thực phẩm để hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Nhóm thực phẩm chứa Flavonoid: Giúp tăng khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch của cơ thể và đã được chứng minh là có thể ức chế các hoạt động của nhiều loại vi-rút như trà xanh, cần tây, hành tây, cam chanh bưởi,...
Nhóm thực phẩm chứa các vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe như sữa chua, sữa, phó mát, dưa chua,...và chất xơ như hạt óc chó, chocolate đen, hành tây,...
Nhóm chất béo, đặc biệt chất béo giàu Omega-3: Ưu tiên sử dụng những loại chất béo không no như cá, quả bơ, dầu ô liu, dầu đậu nành,…
Uống đủ nước theo nhu cầu và đúng cách
Uống 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày, nước đun sôi để nguội hoặc đã tiệt trùng, uống từ từ, từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày, ngay cả khi không khát, không uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Tránh các loại thức uống có gas, nước ngọt, đồ uống có chứa cồn,…
Xây dựng lối sống, tập luyện, sinh hoạt lành mạnh
Luyện tập đều đặn (cả khi ở trong nhà), cường độ vừa phải phù hợp với tình trạng sức khỏe. Nên tập luyện hàng ngày, tối thiểu 30 phút/ngày.
Duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh: Ngủ đủ giấc 7-8 giờ/ngày, không lạm dụng rượu bia, không hút thuốc. Luôn giữ tinh thần lạc quan, suy nghĩ về những điều tích cực, tránh lo lắng thái quá.
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, nước sát khuẩn và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm.
Hạn chế thức ăn chiên xào, nhiều dầu - mỡ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, mỳ tôm,... chứa nhiều chất béo, đường và muối không tốt cho cơ thể. Lượng muối tối đa: 5g/ngày (kể cả muối trong thực phẩm).
Trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Báo Lao Động sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề liên quan đến dịch bệnh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài hoặc vui lòng gửi về địa chỉ email: live@laodong.vn. Các câu hỏi sẽ được Báo Lao Động cập nhật những nguồn tin uy tín hoặc chuyển đến các chuyên gia, các cơ quan chức năng để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc.