Dưới đây là một số sai lầm về dinh dưỡng và ăn kiêng có hại nhưng lại phổ biến mà mọi người thường mắc phải.
Bỏ qua protein
Protein vô cùng cần thiết cho sự hình thành, phát triển và điều chỉnh của các tế bào. Theo Harvard Health Publishing, “chế độ ăn kiêng được khuyến nghị đối với protein là 0,8 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể”.
Sự thiếu hụt protein có thể dẫn đến tình trạng da xấu đi, xương và cơ không khỏe mạnh, suy giảm chức năng nhận thức và suy yếu khả năng miễn dịch. Để đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm như trứng, thịt nạc, sữa và các loại hạt trong chế độ ăn uống.
Chọn chất lượng hơn calo thay vì calo hơn chất lượng
Lượng calo và chất lượng thực phẩm luôn đi đôi với nhau. Cắt giảm lượng calo bằng cách tập trung vào chất lượng thực phẩm có thể khiến cơ thể thiếu năng lượng và dinh dưỡng.
Việc tập trung vào calo và bỏ qua chất lượng thực phẩm có thể khiến cơ thể tiêu thụ một lượng calo không lành mạnh từ các nguồn có hại. Điều này có thể gây hại nhiều hơn lợi, đó là lý do tại sao chúng ta cần phải duy trì sự cân bằng giữa calo và chất lượng.
Lựa chọn chất bổ sung thay vì thực phẩm
Chất bổ sung có thể hữu ích cho cơ thể nếu được tiêu thụ một cách có ý thức và điều độ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chất bổ sung không phải là một loại thực phẩm thay thế và không được lạm dụng.
Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng liều bổ sung để đảm bảo an toàn. Điều này cũng có thể tránh nguy cơ tương tác với các loại thuốc khác nếu chúng ta có dùng bất kỳ loại thuốc nào.
Loại bỏ chất béo khỏi chế độ ăn uống
Chất béo lành mạnh cũng quan trọng đối với cơ thể chúng ta như bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Cơ thể không thể sản xuất axit béo và các nguồn chất béo để cung cấp cho cơ thể. Chất béo lành mạnh rất quan trọng đối với cơ thể để điều chỉnh nhiệt độ, dự trữ năng lượng và hấp thụ vitamin.
Để đáp ứng nhu cầu về chất béo hàng ngày, chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm như cá béo, quả bơ, các loại hạt và sữa trong chế độ ăn uống của mình.
Không quan tâm đến việc tiêu thụ đường
Tiêu thụ đường quá mức hoặc không được kiểm soát có thể vô cùng nguy hại vì có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh như tiểu đường, béo phì, các bệnh tim mạch và suy giảm khả năng miễn dịch.
Vì vậy, điều quan trọng là phải thận trọng với lượng đường tiêu thụ. Hãy cẩn thận với các nhãn thực phẩm gây hiểu lầm có đề cập đến hàm lượng ít chất béo hoặc ít đường. Hơn nữa, tránh tiêu thụ đường dưới dạng nước trái cây công nghiệp, nước ngọt, nước tăng lực.