1. Đường
Hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn là điều đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh xương khớp. Đường có trong bánh kẹo, nước ngọt, kem và một số loại thực phẩm khác...
Một nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp ghi nhận rằng, trong số 20 loại thực phẩm, thì nước ngọt và các món tráng miệng có chứa đường làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
2. Các loại thịt đỏ
Trong thịt đỏ có nhiều protein động vật, có thể khiến cơ thể khó hấp thu và tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn thịt đỏ quá 5 lần/tuần thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp gấp 3 lần người bình thường.
Các loại thịt đỏ có thể kể đến như: Thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt cừu… Hãy điều chỉnh thực đơn ăn uống hợp lý. Không nên ăn quá nhiều các loại thịt kể trên, bởi cơ thể cũng cần phải hấp thụ đủ protein trong thịt gà, cá…
3. Thực phẩm chứa gluten
Gluten là một nhóm protein có nhiều trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen. Gluten cũng góp phần làm tăng các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Đáng chú ý, một nghiên cứu kéo dài 1 năm ở những người bị viêm khớp dạng thấp cho thấy rằng chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm khớp.
4. Thực phẩm chế biến sẵn
Các mặt hàng qua chế biến như thức ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác, tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.
Thực tế, chế độ ăn bao gồm nhiều thực phẩm chế biến sẵn ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp còn là yếu tố khiến cơ thể bị béo phì.
5. Rượu bia, chất kích thích
Sử dụng rượu bia, chất kích thích khác làm các triệu chứng viêm khớp trầm trọng hơn. Do vậy, những ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh đồ uống nói trên, bởi chúng không chỉ khiến các cơn đau khớp tái phát nhiều hơn mà còn gây vô hiệu hóa các loại thuốc chữa bệnh khớp.
6. Một số loại dầu thực vật
Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng, những chất béo omega-3, omega-6 rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, tỉ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong chế độ ăn có thể đem lại hệ quả đáng tiếc trong đó có làm tăng tình trạng viêm.
Giảm dần lượng thức ăn giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, đồng thời tăng lượng thức ăn giàu omega-3 có nhiều trong cá có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.
7. Thực phẩm nhiều muối
Cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.
8. Thực phẩm nhiều AGEs
AGEs là viết tắt của cụm từ Advanced Glycation Endproducts, là các hợp chất có hại được tạo thành qua phản ứng giữa protein hoặc chất béo kết hợp với đường trong máu.
Không chỉ viêm khớp mà chất này đã được phát hiện có mối liên quan với nhiều bệnh tật khác như tiểu đường, bệnh tim, bệnh thận, bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer...
Các nghiên cứu đã chỉ ra những người bị viêm khớp có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn những người không bị viêm khớp.
Thịt động vật giàu protein, chất béo được chiên, quay, nướng là một trong những nguồn giàu AGEs nhất. Chúng bao gồm thịt hun khói, bít tết áp chảo, gà quay hay xúc xích nướng...
Vì vậy, hãy thay thế các loại thực phẩm chứa nhiều AGEs bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác, bổ sung thực vật như rau, trái cây, các loại đậu và cá giúp làm phòng ngừa và kiểm soát bệnh.