Collagen
Collagen có vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi tái tạo làn da. Nó giữ sự đàn hồi và ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn ở da, giúp da không bị chảy xệ và luôn căng tràn sức sống.
Theo thời gian, khả năng sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể chúng ta suy giảm, tuổi càng lớn thì lượng collagen càng ít. Vì vậy, sử dụng thực phẩm bổ sung collagen có thể giúp bạn làm chậm quá trình lão hoá của da và cơ thể, cải thiện độ đàn hồi của da, ngăn cản sự xuất hiện của các nếp nhăn và hỗ trợ phục hồi tổn thương dây chằng, gân, khớp và xương.
Bạn có thể bổ sung collagen bằng cách ăn những thực phẩm giúp cơ thể sản sinh collagen như: cà chua, dưa hấu, dâu tây, cải thảo, cá ngừ… hoặc các sản phẩm dưỡng da, các thực phẩm bổ sung.
Probiotics
Probiotics là vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ con người. Nó hỗ trợ tiêu hoá và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.
Theo Eat This Not That, probiotics còn giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe tim mạch, sức khỏe xương và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
Hơn nữa, việc bổ sung probiotic rất hữu ích đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh bởi môi trường pH âm đạo dễ bị viêm nhiễm bởi quá trình sản xuất estrogen chậm lại và lactobacilli bị suy giảm.
Các thực phẩm như: sữa chua, dưa cải bắp, nấm sữa kefir, đậu nành lên mem… là những loại thực phẩm quen thuộc bổ sung probiotics.
Axit béo Omega
Omega 3 là loại axit béo không no đặc biệt cần thiết đối với cơ thể song cơ thể con người không thể tự sản sinh ra loại axit béo này.
Axit béo omega 3 có tác dụng ngăn ngừa các tác nhân gây ra các bệnh tim mạch, ung thư, ổn định huyết áp, phát triển não bộ và cải thiện thị lực. Hơn nữa, omega 3 còn giúp cải thiện giấc ngủ và ngăn ngừa quá trình lão hoá của da.
Bạn có thể ăn các thực phẩm chứa nhiều omega 3 như: cá thu, cá hồi, hàu, trứng cá muối,… hoặc sử dụng các thực phẩm bổ sung omega. Tuy nhiên, hãy cẩn thận bởi nếu bổ sung quá nhiều dẫn đến thừa omega 3, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị loãng máu.
Sắt
Chất sắt là khoáng chất quan trọng có chức năng tổng hợp hemoglobin và myoglobin – chất vận chuyển oxy trong máu đến các tế bào và dự trữ oxy cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, căng thẳng, rụng tóc, suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm trí nhớ.
Đặc biệt, thiếu sắt có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, gây vô sinh đối với nữ giới hoặc dễ sảy thai, sinh non, băng huyết sau sinh đối với phụ nữ mang thai.
Bạn hãy thêm các thực phẩm chứa nhiều chất sắt vào bữa ăn hàng ngày như: hạt điều, hanh nhân, cải bó xôi, đậu phụ, gan, trứng, hàu, trai,…hoặc uống viên sắt để giúp cơ thể có đầy đủ chất và khoẻ mạnh.