Alice Lichtenstein, Giám đốc Phòng thí nghiệm Dinh dưỡng Tim mạch của Đại học Tufts (Mỹ), cho rằng lượng cholesterol trong thức ăn không nhất thiết sẽ chuyển thành lượng cholesterol trong mạch máu hay là nguyên nhân chính khiến cholesterol tăng cao.
"Thủ phạm" thực sự
Tiến sĩ Stephen Devries, Giám đốc điều hành Viện giáo dục phi lợi nhuận Gaples tại Deerfield, Illinois (Mỹ) cho rằng: "Ăn thực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng cholesterol trong máu, nhưng đó thường chỉ là một lượng nhỏ. Việc ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol có thể không gây nhiều nguy cơ như người ta vẫn tưởng, vì phần lớn cholesterol trong máu thực chất là do cơ thể tự sản xuất ra".
Khi bạn tiêu thụ nhiều cholesterol, cơ thể thường sẽ tự động tạo ra ít cholesterol hơn để cân bằng.
Trên thực tế, các thực phẩm chứa nhiều cholesterol sẽ không có nhiều nguy cơ bằng những loại thực phẩm chứa chất béo bão hoà. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa sẽ khiến cơ thể tăng cường sản xuất lipoprotein mật độ thấp của cơ thể, hoặc cholesterol LDL (cholesterol "xấu"), có thể tích tụ bên trong động mạch, hạn chế lưu lượng máu đến tim và não, làm tăng nguy cơ đau tim.
“Chất béo bão hòa là thủ phạm thực sự làm cholesterol cao trong máu nói chung so với cholesterol có trong chế độ ăn", Devries nói thêm.
Vai trò của cholesterol trong cơ thể
Cơ thể chúng ta tạo ra cholesterol để thực hiện một loạt các chức năng quan trọng, chẳng hạn như chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành vitamin D và hình thành một phần của màng tế bào.
Thực vật không tạo ra cholesterol, vì vậy cholesterol trong các loại thức ăn thường sẽ từ các sản phẩm động vật, chủ yếu là thịt, trứng và sữa. Và đó cũng là những nguồn cung cấp mang đến lượng chất béo bão hòa lớn trong chế độ ăn uống.