Axit uric cao không nên ăn rau dền
Rau dền là một loại rau có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, khi ăn có vị ngọt dễ chịu và có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Trong thành phần của rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm protein, chất xơ và nhiều khoáng chất khác như: magiê, phốt pho, mangan, đồng, chất béo, selen và sắt.
Bên cạnh đó, rau dền cũng chứa hàm lượng lớn mangan. Đây là một loại khoáng chất vi lượng đặc biệt đối với chức năng của não bộ, có tác dụng ngăn ngừa một số tình trạng về thần kinh. Chính vì vậy, rau dền được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Tuy nhiên, trong rau dền cũng giàu acid oxalic, tác động lớn tới việc hình thành sỏi oxalat. Thêm vào đó, những bệnh nhân gout hoặc người có axit uric vượt ngưỡng vốn có tỉ lệ mắc sỏi thận cao hơn người bình thường. Vì vậy, việc ăn rau dền quá nhiều hay quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Người có axit uric cao nên ăn rau gì?
Cần tây
Cần tây là loại rau chứa hàm lượng lớn các vitamin. Đây cũng được xếp là một trong những thực phẩm có tính kiềm. Bên cạnh đó, cần tây chứa hàm lượng chất xơ cao, lấy đi chất thải và các độc tố tồn đọng trong máu. Việc thêm cần tây vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với những người axit uric cao. Trong thành phần của loại rau này chứa nhiều các dinh dưỡng cần thiết như khoáng chất, chất xơ, vitamin, protein và chất chống oxy hoá...
Dưa chuột
Dưa chuột cũng là thực phẩm có tính kiềm, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của nước tiểu và chất độc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, dưa chuột có tác dụng hỗ trợ hạ nồng độ axit uric trong máu và giảm bớt các triệu chứng của bệnh gout.
Bí ngô
Bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa như lutein, vitamin C... Loại rau này chứa hàm lượng purin thấp và kali dồi dào. Các chất có trong bí ngô sẽ giúp thận bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Cà chua
Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, pectin, chất xơ, phốt pho và kali... Không chỉ có thể làm sạch đường ruột việc thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải nồng độ axit uric trong cơ thể.