Người axit uric tăng cao có nên ăn rau dền, dưa chuột, bí ngô không?

Thùy Dung |

Người có axit uric tăng cao không nên sử dụng rau dền thường xuyên bởi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Axit uric cao không nên ăn rau dền

Rau dền là một loại rau có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, khi ăn có vị ngọt dễ chịu và có thể chế biến với nhiều món ăn khác nhau. Loại rau này xuất hiện phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trong thành phần của rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, bao gồm protein, chất xơ và nhiều khoáng chất khác như: magiê, phốt pho, mangan, đồng, chất béo, selen và sắt.

Bên cạnh đó, rau dền cũng chứa hàm lượng lớn mangan. Đây là một loại khoáng chất vi lượng đặc biệt đối với chức năng của não bộ, có tác dụng ngăn ngừa một số tình trạng về thần kinh. Chính vì vậy, rau dền được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

Tuy nhiên, trong rau dền cũng giàu acid oxalic, tác động lớn tới việc hình thành sỏi oxalat. Thêm vào đó, những bệnh nhân gout hoặc người có axit uric vượt ngưỡng vốn có tỉ lệ mắc sỏi thận cao hơn người bình thường. Vì vậy, việc ăn rau dền quá nhiều hay quá thường xuyên có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Người có axit uric cao tránh ăn rau dền thường xuyên để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung
Người có axit uric cao tránh ăn rau dền thường xuyên để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồ họa: Thùy Dung

Người có axit uric cao nên ăn rau gì?

Cần tây

Cần tây là loại rau chứa hàm lượng lớn các vitamin. Đây cũng được xếp là một trong những thực phẩm có tính kiềm. Bên cạnh đó, cần tây chứa hàm lượng chất xơ cao, lấy đi chất thải và các độc tố tồn đọng trong máu. Việc thêm cần tây vào chế độ ăn có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, hạn chế nguy cơ mắc bệnh gout.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là thực phẩm có rất nhiều lợi ích đối với những người axit uric cao. Trong thành phần của loại rau này chứa nhiều các dinh dưỡng cần thiết như khoáng chất, chất xơ, vitamin, protein và chất chống oxy hoá...

Dưa chuột

Dưa chuột cũng là thực phẩm có tính kiềm, có thể thúc đẩy quá trình bài tiết của nước tiểu và chất độc ra khỏi cơ thể. Đặc biệt, dưa chuột có tác dụng hỗ trợ hạ nồng độ axit uric trong máu và giảm bớt các triệu chứng của bệnh gout.

Bí ngô

Bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa như lutein, vitamin C... Loại rau này chứa hàm lượng purin thấp và kali dồi dào. Các chất có trong bí ngô sẽ giúp thận bài tiết axit uric ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh gout.

Cà chua

Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin, pectin, chất xơ, phốt pho và kali... Không chỉ có thể làm sạch đường ruột việc thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải nồng độ axit uric trong cơ thể.

Thùy Dung
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao có nên ăn hải sản, bào ngư, sứa biển, hải sâm không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao vẫn có thể sử dụng bào ngư, hải sâm hay sứa biển trong thực đơn ăn uống mà không lo những tác động xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao, nên ăn rau gì?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.

Người axit uric cao có nên ăn thịt vịt không?

Thùy Dung - Quỳnh Anh ( Dịch SCIENCEINFO) |

Những người có axit uric cao có nên sử dụng thịt vịt trong thực đơn hàng ngày hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Mực nước Thủy điện Hòa Bình ra sao sau mưa lớn?

Minh Nguyễn |

Sau mưa lớn, mực nước ở hồ Thủy điện Hòa Bình tiếp tục dâng cao so với thời điểm đóng cửa xả lũ.

Một học sinh lớp 2 bị xe ôtô cán tử vong trong sân trường

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Một phụ huynh lái xe ôtô bán tải đã vô tình cán tử vong một nữ học sinh lớp 2 ngay trong sân trường.

Đắk Nông điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

PHAN TUẤN |

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông vừa quyết định điều động, phân công, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Quán cơm bình dân đông khách nhất Hạ Long bị tẩy chay

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc vụ quán Cơm sạch bà Liên bị dư luận đề nghị tẩy chay.

Thượng Hải hứng bão mạnh nhất 75 năm

Thanh Hà |

Bão Bebinca đổ bộ Thượng Hải (Trung Quốc) sáng 16.9 với cường độ bão cấp 1, sức gió vượt qua cơn bão mạnh nhất tấn công thành phố này năm 1949.

Axit uric cao có nên ăn hải sản, bào ngư, sứa biển, hải sâm không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao vẫn có thể sử dụng bào ngư, hải sâm hay sứa biển trong thực đơn ăn uống mà không lo những tác động xấu đến sức khỏe.

Axit uric cao, nên ăn rau gì?

Thùy Dung - Quỳnh Anh |

Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.

Người axit uric cao có nên ăn thịt vịt không?

Thùy Dung - Quỳnh Anh ( Dịch SCIENCEINFO) |

Những người có axit uric cao có nên sử dụng thịt vịt trong thực đơn hàng ngày hay không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.