Newsweek đưa tin, con vật quý hiếm đặc trưng bởi lớp vỏ màu xanh nhạt, óng ánh tuyệt đẹp, được đặt tên là "Haddie", do ông Bill Coppersmith bắt được ở Vịnh Casco. Haddie là tên cháu gái của ông Coppersmith. Ông làm việc cho công ty Get Maine Lobster - một công ty hải sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng có trụ sở tại thành phố Portland, tiểu bang Maine, Mỹ.
Tôm hùm sống ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ thường có màu xanh nâu, sẫm màu. Chúng chỉ chuyển sang màu đỏ cam khi đã bị nấu chín.
Tuy nhiên, một số con tôm hùm Mỹ xuất hiện màu sắc khác thường, chẳng hạn như xanh sáng, vàng, đỏ tươi, cam hoặc trắng. Một số con tôm hùm thậm chí có hai nửa cơ thể là hai màu khác nhau.
Theo Liên minh cộng đồng người nuôi tôm hùm Maine, cứ 2 triệu con tôm hùm thì mới có 1 con có màu xanh lam, trong khi tỉ lệ tìm thấy con màu vàng là khoảng 1 trong 30 triệu con.
Tôm hùm trắng hoặc bạch tạng và tôm hùm kẹo bông là những con hiếm nhất, với tỉ lệ tìm thấy một con là khoảng 1 trên 100 triệu.
Màu sắc của tôm hùm được quyết định bởi một sắc tố gọi là astaxanthin. Chất này có màu đỏ tự nhiên nhưng có thể có màu xanh lam hoặc vàng khi nó liên kết với một số protein nhất định.
Thông thường, các sắc tố trong các lớp khác nhau của vỏ tôm hùm Mỹ tạo ra màu nâu xanh, sẫm màu nói trên. Nhưng một số con tôm hùm có các khiếm khuyết về gene, dẫn đến vỏ của chúng có màu sắc độc đáo. Những con tôm hùm kẹo bông như con mà ông Coppersmith bắt được có ít sắc tố, trong khi những con bạch tạng hoàn toàn không có bất kỳ sắc tố nào.
Ông Coppersmith tiết lộ đã đánh bắt tôm hùm trong 40 năm và chỉ bắt được 2 con tôm hùm có màu độc đáo trước khi bắt được Haddie - một con màu cam và một con màu trắng. Haddie là con tôm hùm kẹo bông đầu tiên ông bắt được. Đây có thể được coi là trải nghiệm chỉ "một lần duy nhất trong đời".
Công ty Get Maine Lobster tuyên bố không có ý định bán hoặc nấu Haddie. Thay vào đó, họ đang nói chuyện với các tổ chức địa phương và thủy cung để tìm kiếm nơi sẵn sàng nhận nuôi con vật quý hiếm này.