Hàng quán ở TPHCM chuyển sang bán thực phẩm mang về để bù đắp chi phí

KHÁNH LINH |

Sau chỉ thị của UBND TPHCM về việc đóng cửa dừng hoạt động các tụ điểm giải trí như quán bar, quán nhậu... nhiều cửa hàng, quán ăn đã "cửa đóng then cài", một số nhà hàng chuyển sang bán mang về để trang trải kinh phí...

Trước tình hình và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, tối 8.2 vừa qua, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có những chỉ đạo về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh của một số tụ điểm như karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club...

Theo ghi nhận của PV trong những ngày qua tại các con phố lớn thuộc quận 1, quận 7, quận 8, quận 10... các quán bar, quán nhậu, karaoke đa số đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị, đồng loạt tạm thời đóng cửa, bên ngoài treo biển, dán thông báo về việc dừng hoạt động để bảo vệ sức khỏe trước diễn biến phức tạp của COVID-19. Tuy vẫn còn tồn tại một số hàng quán nhậu vỉa hè vẫn còn mở cửa kinh doanh và đã bị nhắc nhở, tiến hành lập biên bản trong tối qua ngày 17.2.

Hàng quán tại khu vực Bùi Viện (Quận 1, TPHCM) đóng cửa tuân thủ tuyệt đối chỉ thị của thành phố. Ảnh: KL.
Hàng quán tại khu vực Bùi Viện (Quận 1, TPHCM) đóng cửa tuân thủ tuyệt đối chỉ thị của thành phố. Ảnh: KL.
Những quán karaoke lớn trên tuyến đường Sư Vạn Hạnh cũng trong tình trạng “kín cổng“. Ảnh: KL.
Những quán karaoke lớn trên tuyến đường Sư Vạn Hạnh cũng trong tình trạng “kín cổng“. Ảnh: KL.

Ngoài ra, thay vì đóng hẳn, một số bộ phận nhà hàng, quán ăn treo biển bán mang về, "ship tận nơi" để có thể gỡ được một phần chi phí như chi phí mặt bằng, lương nhân viên,... trong thời dịch COVID-19. Những chi phí vận hành đè nặng lên đôi vai những người chủ kinh doanh trong thời điểm này như tiền thuê mặt bằng, tiền trả hỗ trợ nhân viên, chi phí tổn thất hàng hoá do trước Tết nhập về mà chưa bán được...

"Sau khi nhận được thông báo đóng cửa thì tôi đã nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa và cho một số nhân viên nghỉ Tết sớm. Nhưng vẫn có một số trường hợp nhân viên ở lại thành phố không về quê mà cũng không có nhiều chi phí trang trải dịp Tết. Do vậy, tôi mới quyết định nhận bán hàng mang về hoặc nhận đặt đồ qua điện thoại rồi giao tận nơi cho khách. Vừa để trang trải chi phí mặt bằng, vừa giúp nhân viên có việc làm qua những ngày này", anh Minh Trí chủ chuỗi nhà hàng bia tại quận 7 và quận 8 (TPHCM) chia sẻ.

Cố gắng trang trải chi phí và tạo công việc cho nhân viên, một số quán ăn chuyển sang bán mang về, “ship tận nơi“. Ảnh: KL.
Cố gắng trang trải chi phí và tạo công việc cho nhân viên, một số quán ăn chuyển sang bán mang về, “ship tận nơi“. Ảnh: KL.

Thời điểm trước và sau Tết luôn là thời điểm các hàng quán đông đúc người dân tới ăn liên hoan, tất niên, tân niên. Do đó, đây cũng là một trong những giai đoạn bội thu của người kinh doanh trong lĩnh vực này. Tuy nhiên sau khi có chỉ thị của UBND TPHCM về việc dừng hoạt động và chưa biết khi nào kết thúc, nhiều chủ các chuỗi nhà hàng, karaoke cũng đang rơi vào tình trạng lo lắng, mong chờ ngày dập dịch thành công để công việc kinh doanh sớm trở lại bình thường. Bà Phương Thảo - chủ chuỗi kinh doanh karaoke tại quận 10 chia sẻ: "Trong Tết có nhiều nhân viên có nguyện vọng muốn đi làm để kiếm thêm thu nhập nên tôi dự định mở cửa cả Tết. Nhưng có lệnh đóng cửa thì tôi vẫn phải chấp hành. Giờ qua Tết rồi chưa biết khi nào công việc mới tiếp tục được, nhân viên cũng đang ngóng chờ ngày được đi làm trở lại, nếu không thì không có thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày".

KHÁNH LINH
TIN LIÊN QUAN

Cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác tới TPHCM sau Tết để phòng dịch

Hạ Mây |

Hơn 3.000 trường hợp khai báo từ các tỉnh, thành khác tới TPHCM, cơ quan chức năng đã chuyển cách ly tập trung 155 người, 7 trường hợp cách ly tại nhà.

TPHCM: Lập biên bản nhiều quán nhậu có đông người tụ tập bất chấp lệnh cấm

Vũ Tú |

Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số quán ăn, quán nhậu trên địa bàn TPHCM vẫn có rất đông người dân tụ tập, ăn uống mà không đảm bảo các quy định về phòng dịch.

TPHCM: Hàng quán bắt đầu mở cửa, không quên phòng dịch COVID-19

Thanh Thanh |

Mùng 6 Tết Tân Sửu (ngày 17.2), nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn uống... ở TPHCM đã mở cửa khai trương năm mới. Các cửa hàng cũng đã trang bị công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Tái diễn nạn lang thang ở Cần Thơ, giải pháp nào để tháo gỡ?

Phong Linh - Ngân Tâm |

Trung tâm Bảo trợ xã hội TP Cần Thơ đề xuất giải pháp giúp giảm tình trạng nạn lang thang, ăn xin ở thành phố.

Tổ công tác đặc biệt ở Hà Nội xử lý gần 5.000 vi phạm/tháng

Tô Thế |

10 Tổ công tác đặc biệt của Công an TP Hà Nội đã xử lý 4.780 trường hợp vi phạm, phạt tiền (ước tính) 3,688 tỉ đồng trong 1 tháng qua.

Nhiều tài sản công ở Quảng Ngãi bị bỏ hoang

VIÊN NGUYỄN |

Nhiều tài sản công tại Quảng Ngãi bị bỏ hoang hơn 6 năm, gây lãng phí rất lớn.

Israel tấn công trường học Dải Gaza, 22 người thiệt mạng

Bùi Đức |

22 người thiệt mạng cùng nhiều người khác bị thương sau cuộc không kích của Israel vào một trường học ở Dải Gaza.

Người dân đi bỏ phiếu sáp nhập địa giới hành chính ở Hà Tĩnh

TRẦN TUẤN |

Ngày 22.9, tại huyện Thạch Hà và huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), chính quyền tổ chức lấy ý kiến người dân thông qua việc đi bỏ phiếu để sáp nhập địa giới hành chính.

Cách ly tập trung 155 người từ tỉnh khác tới TPHCM sau Tết để phòng dịch

Hạ Mây |

Hơn 3.000 trường hợp khai báo từ các tỉnh, thành khác tới TPHCM, cơ quan chức năng đã chuyển cách ly tập trung 155 người, 7 trường hợp cách ly tại nhà.

TPHCM: Lập biên bản nhiều quán nhậu có đông người tụ tập bất chấp lệnh cấm

Vũ Tú |

Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số quán ăn, quán nhậu trên địa bàn TPHCM vẫn có rất đông người dân tụ tập, ăn uống mà không đảm bảo các quy định về phòng dịch.

TPHCM: Hàng quán bắt đầu mở cửa, không quên phòng dịch COVID-19

Thanh Thanh |

Mùng 6 Tết Tân Sửu (ngày 17.2), nhiều quán cà phê, cửa hàng ăn uống... ở TPHCM đã mở cửa khai trương năm mới. Các cửa hàng cũng đã trang bị công tác đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.