Có ý kiến cho rằng, ngày trước gạo nàng thơm Chợ Đào nổi tiếng là do “một mình một chợ”, không có cạnh tranh, nay nhiều gạo thơm trên thế giới “đổ bộ” vào nước ta, gạo nàng thơm Chợ Đào không cạnh tranh lại. Nói cách khác, gạo nàng thơm Chợ Đào hiện nay vẫn có chất lượng như thời “tiến Vua”, nhưng bị lép vế do nhiều loại gạo ngon khác lấn lướt.
Sự thật không phải là vậy. Theo những bậc cao niên ở Chợ Đào, gạo nàng thơm Chợ Đào hiện nay có chất lượng kém xa so với chính nó cách nay 60 – 70 năm, vào cái thời mà các cụ còn trai tráng, cũng là cái thời phân bón hóa học, thuốc trừ sâu chưa được đưa tới vùng đất này. Về cảm quan, hạt gạo nàng thơm bây giờ không trong suốt bằng ngày xưa, đặc biệt là “hạt lựu” màu hồng nhạt ở chính giữa hạt gạo đã biến mất hoàn. Ngày trước, dù nhà lá trống trước trống sau, nhưng mỗi khi nồi cơm vừa chín tới dưới bếp, mùi thơm của cơm ngào ngạt lên tận nhà trên. Còn bây giờ mùi thơm của cơm nấu gạo nàng thơm Chợ Đào chỉ còn rất nhạt.
Theo ông Mai Văn Nhiều - nguyên Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Long An - chất lượng gạo nàng thơm Chợ Đào bị giảm sút là có thật, nguyên nhân do sự thay đổi chất lượng thổ nhưỡng. Còn vì sao thổ nhưỡng vùng đất Chợ Đào thay đổi, có thể do sự lạm dụng phân bón hóa học, do sự thay đổi nguồn nước. Vậy liệu có cách nào khôi phục lại thổ nhưỡng như vốn có của vùng đất Chợ Đào để cho ra hạt gạo nàng thơm Chợ Đào có chất lượng như đã từng. Vấn đề vô cùng phức tạp ấy tưởng như không có câu trả lời.
Nhưng với sự giúp sức của kỹ thuật hiện đại, của “nông nghiệp 4.0”, tỉnh Long An đang tràn đầy hy vọng khôi phục lại được chất lượng loại gạo quý. Bằng cách đo đạc quang phổ các lớp trầm tích dưới đáy con sông Rạch Đào gần đó, những nhà khoa học Long An biết được sự thay đổi các vi chất của đất Chợ Đào qua các thời kỳ. Từ đó, chỉ cần bổ sung các vi chất là có thể khôi phục lại được thổ nhưỡng vùng đất này như nó đã từng. Từ đó sẽ có gạo nàng thơm Chờ Đào ngào ngạt mùi thơm!