Từ rượu...
Ngày Tết của người M’nông không thể thiếu rượu đãi khách đến nhà. Rượu Tết được nấu bằng thứ nếp ngon nhất, không nấu gạo tẻ hay ngô, sắn như ngày thường.
Để nhắm rượu ngày Tết, người M’nông làm nhiều món thịt gà nướng, luộc; món cà đắng nấu lòng bò, gỏi đọt măng rừng, hay đánh tiết canh (dùng phèo lấy từ ruột heo đem băm sống và trộn với huyết).
Ngoài ra, các món nướng khác như thịt heo băm nhỏ trộn với muối đựng trong ống tre rồi nướng; món thịt heo trộn với ruột non, gan, ruột già hỗn hợp đựng trong ống tre hoặc món gan và lá lách heo thái từng miếng nhỏ xiên vào que tre đem nướng.
Người M’nông đặt các thức nhắm rượu trên lá chuối rừng hoặc trên mâm đồng hay trong một chiếc rá để chủ và khách vừa nhắm rượu, vừa chuyện trò.
Ngày Tết, các món ăn của người M'nông không những đẹp mắt, ngon miệng, mà tất cả còn phải thể hiện đúng phong vị ẩm thực cổ truyền của họ.
Theo đó, từ cách chế biến đến cách trưng bày, thiết đãi đều được sắp đặt theo đúng truyền thống của dân tộc.
... Đến cơm lam và canh thụt
Món ăn ngày Tết của người M'nông tiêu biểu nhất là canh thụt. Đây là món ăn độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng, với các nguyên liệu như lá bép, đọt mây, ớt và cà đắng. Phụ gia gồm có cá khô, sườn heo, mì chính, muối.
Trước khi nấu, người M'nông vào rừng chọn một cây lồ ô có lóng dài, không già cũng không quá non, đem về cưa ra từng khúc 0,5 m. Sau đó, họ cho tất cả nguyên liệu vào ống lồ ô, gác lên bếp lửa, nấu.
Khi nấu, thỉnh thoảng phải cầm một chiếc que dài thụt vào ống, để cho các thành phần của món canh chín đều, vì thế mới có tên là “canh thụt”.
Ngày Tết sum họp gia đình, người M’nông thường dành một ống canh thụt nấu riêng cho người lớn, thanh niên, trong đó ớt xiêm xanh rất nhiều.
Đậm đà hơn là khi uống rượu cần có món ăn này làm mồi nhấm thì rất thú vị trên mâm cơm truyền thống của người M’nông.
Một món nữa cũng không thể thiếu trong các ngày Tết, người M’nông thường nấu cơm nếp thay vì nấu cơm gạo tẻ và đặc sắc nhất là nấu theo cách thức truyền thống (nướng trên than hồng), còn gọi là nấu cơm lam.
Họ dùng những ống lồ ô còn non, giữ lại mấu ở một đầu ống, cho gạo nếp và nước vào, nút lại; sau đó đốt bằng lửa than. Nếp chín tỏa hương thơm, quyện với mùi của lồ ô tươi, khiến cho cơm lam có một hương vị đặc sắc, ngon hơn cơm nếp nấu bằng chõ hay nồi đồng.