Đầu tiên là món bánh mì pate chân cầu Đò Quan (TP Nam Định) khiến những thực khách đã thưởng thức một lần sẽ khó quên. Bánh có phần nhân đậm đà, quyện cùng pate thơm, ngậy và vỏ bánh mì giòn rụm.
Anh Phạm Tùng (TP Nam Định) sau khi ăn bánh mì pate Nam Định đã nhận xét hương vị khá ngon, nhưng vì anh đi vào buổi tối nên mất công xếp hàng. Giá bánh mì dao động từ 12.000 - 20.000 đồng/chiếc tùy loại nhân do khách lựa chọn.
Bí kíp tạo nên hương vị đặc biệt của bánh mì pate Đò Quan là pate làm theo công thức bí truyền. Bà Bùi Thị Ngà (chủ một quán bánh mì pate Đò Quan) cho biết, "linh hồn" của món bánh mì pate chính là lớp nhân pate thơm mềm, béo ngậy kết hợp cùng hành phi giòn rụm.
Theo các chủ quán bánh mì pate, trung bình, các quán bán được từ 500 - 1.000 chiếc bánh mỗi ngày, ngày lễ, lượng bánh bán có thể gấp đôi.
Tiếp đó là món phở 5.000 đồng, món ăn nổi tiếng của một quán nhỏ có không gian chưa đầy 20m2 ở phường Tế Xương (TP. Nam Định).
Chị Nguyễn Thị Chung - chủ quán, chia sẻ: "Tôi bắt đầu bán phở từ năm 2005, lượng khách hàng hướng đến là sinh viên, công nhân nên tôi chọn khung giờ mà người ta tan làm, ăn tối là từ 17h30 đến 1h hoặc 2h sáng để mở quán".
Thời điểm này, dù vật giá ngày càng leo thang nhưng quán phở của chị Chung vẫn giữ nguyên mức giá 5.000 đồng/bát phở. Nhờ mức giá rẻ so với thị trường, cho đến tận bây giờ "Phở 5.000" đã trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến khi khám phá ẩm thực Nam Định.
Món hấp dẫn nữa là món bún sung ăn kèm tóp mỡ 10.000 đồng/bát ở chợ Diên Hồng (TP Nam Định). Bún sung thực chất là bún riêu cua được thay đổi khẩu vị ăn kết hợp với sung trộn và tóp mỡ chiên vàng giòn, béo ngậy. Ngoài ra, món bún này khi ăn kèm với tóp mỡ còn được người dân Nam Định gọi là bún tóp mỡ.
Một suất bún sung thông thường gồm bún, nước dùng riêu cua, sung thái lát mỏng, tóp mỡ chiên giòn và đĩa rau sống thập cẩm. Giá thành bình dân chỉ từ 10.000 đồng/bát bún sung nên món ăn này rất hút khách. Ngoài ra, thực khách có thể gọi thêm cá rán, chả cá, chả lá lốt,... tùy thích.