Khẳng định vị thế của hạt cà phê chất lượng cao
5 năm trước, Nguyễn Quang Huy - người Phú Yên chọn vùng đất Mê Linh để lập nghiệp vì say mê vị cà phê cao nguyên. Sau đó, Nguyễn Quang Huy đã xây dựng mô hình cà phê bền vững dưới tán rừng ở Midori Farm.
Midori chủ yếu đón các bạn trẻ châu Âu, những người rất say mê tìm hiểu về một nền nông nghiệp tự nhiên của đất nước châu Á xa xôi.
Du khách sẽ có một ngày làm nông dân thực sự trên những trang trại cà phê, có thêm kiến thức trong các công đoạn chế biến rang, xay và nếm ngửi hương vị đậm đà của cà phê trên cao nguyên Lâm Viên.
Nguyễn Quang Huy nói rằng đó là cách đưa bạn bè quốc tế biết nhiều hơn đến những nét văn hóa cà phê của Việt Nam cũng như từng bước khẳng định vị thế của hạt cà phê chất lượng cao Việt Nam trên thị trường.
Sau khi được thử nếm, học cách phân biệt các loại hạt cà phê ưu thế của mảnh đất Lâm Đồng, du khách cũng được thưởng thức hương vị của những hạt cà phê vừa rang, một thức quà ngon khó cưỡng từ cao nguyên.
Nguyễn Quang Huy trực tiếp hướng dẫn khách và trải lòng về lối canh tác rồi theo chủ vườn đi thu hoạch cà phê. Đồng thời, anh hướng dẫn du khách hái những quả đã chín đỏ, để lại những trái xanh cho lần thu hoạch tiếp theo
"Tùy theo cách chế biến, hạt cà phê được ngâm ủ, phơi, rang… trong thời gian khác nhau. Đó cũng chính là điều làm nên sự thú vị và hấp dẫn của cà phê. Bên cạnh đó hạt cà phê cũng đại diện cho văn hóa, truyền thống canh tác cũng như tính chất địa lý của từng địa phương" - Nguyễn Quang Huy chia sẻ.
Đằng sau những ly cà phê
Quentin (28 tuổi, người Bỉ) rong ruổi nhiều nơi trên đất nước Việt Nam bằng xe máy và quyết định dừng lại ở Lâm Đồng trong 3 ngày để trải nghiệm và tìm hiểu về cà phê của Việt Nam.
Sau khi tự tay nếm vị từng quả cà phê chín và chứng kiến cách người nông dân trồng và sơ chế, chế biến từng hạt cà phê chất lượng cao, Quentin cảm thấy yêu cà phê hơn.
Trải nghiệm từ hạt cà phê tươi cho đến ly cà phê, anh cho rằng, rất thú vị và rất nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới. Quentin và những người bạn của mình đã thay đổi cách nhìn về cà phê Việt Nam nói riêng và cà phê chất lượng cao nói chung.
"Dù rất thích cà phê nhưng tôi không biết được rằng, có biết bao nhiêu công đoạn mà người nông dân đã bỏ vào để có được thành phẩm là những ly cà phê thơm ngon.
Lần đầu tiên được tận tay làm những công việc của một người nông dân thực thụ, tôi thấy được phần nào sự vất vả của nông dân làm cà phê, minh chứng là việc di chuyển khó khăn trên các khu vườn đồi dốc, những giọt mồ hôi mà người nông dân bỏ ra để đổi lấy những ly cà phê ngon" - Quentin chia sẻ.
Còn đối với cô bạn Helen thì đây cũng là một trong những trải nghiệm thú vị của cô bạn khi lần đầu tiên đến với Việt Nam. Helen nói rằng: "Tôi uống cà phê mỗi ngày nhưng lại không hề biết hạt cà phê được làm ra như thế nào".
Những điều này, Helen cho biết, cô sẽ không giữ cho riêng mình mà sẽ mang về nước và chia sẻ với những người bạn thân thiết của mình, rằng đằng sau ly cà phê là bao công đoạn cũng như sự vất vả của người nông dân.