Với mong muốn phát triển và nâng tầm cây Atiso Đà Lạt trong bản đồ ẩm thực Việt Nam, Chi hội Bếp chuyên nghiệp Lâm Đồng dự kiến tổ chức chương trình Quảng diễn chế biến món ăn: “100 món ngon từ Atiso Đà Lạt”.
Chương trình nhằm mục đích quảng bá sản phẩm nông nghiệp Đà Lạt, cụ thể là cây Atiso. Kết hợp Tuần lễ ẩm thực giới thiệu các món khai vị từ rau xà lách thủy canh Đà Lạt.
Bên cạnh đó, kết nối, lan tỏa ẩm thực chế biến từ cây Atiso trong cả nước và thế giới, tôn vinh kỹ năng chế biến món ăn của đầu bếp các vùng miền, tham gia hoạt động hưởng ứng đón khách du lịch đến Đà Lạt năm 2023.
Mỗi đội dự thi gồm 3 thành viên, tham gia chế biến 5 món có nguyên liệu chính là cây Atiso Đà Lạt, các món ăn phải đăng ký trước với Ban tổ chức và không được trùng lặp (ưu tiên đội đăng ký trước).
Các đội thi chuẩn bị nguyên liệu, gia vị, dụng cụ chế biến, dụng cụ ra món, bảng tên món, món ăn được phép sơ chế và chế biến sẵn, kích thước không vượt quá 40cm x 30cm, chiều cao không quá 40cm. Món ăn có thể trình diễn theo phong cách, trường phái tự do.
Trong những năm gần đây, các món ăn chế biến từ cây Atiso luôn được xếp vào danh mục các món ăn cao cấp của ẩm thực Việt Nam. Đầu tháng 4.2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận thêm 9 kỷ lục châu Á mới cho món ăn Việt và nhóm món ăn, đặc sản gồm:
Các loại bánh dân gian Cần Thơ (Cần Thơ), cơm tấm Long Xuyên (An Giang), các món ăn từ dứa (Hậu Giang), xôi chiên phồng (Đồng Nai), thanh long (Bình Thuận), nước mắm con Cá Vàng Phan Thiết (Bình Thuận), Atiso Lâm Đồng (Lâm Đồng), bánh phu thê Đình Bảng (Bắc Ninh), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang).