Nghề nước mắm Nam Ô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

H.VINH |

Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có ký quyết định đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Làng Nam Ô ra đời cách đây hàng trăm năm, nằm cách chân đèo Hải Vân 3 km về phía Nam, thuộc 2 phường Hòa Hiệp Nam, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Làng nghề nước mắm Nam Ô ra đời, tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm, được truyền lại từ đời này sang đời này sang đời khác, và nức tiếng cho đến ngày nay.

Nước mắm được đóng chai sau khi được lọc. ảnh: H.Vinh
Nước mắm được đóng chai sau khi được lọc. Ảnh: H.Vinh

Theo các hộ làm nước mắm nơi đây, thứ quý giá nhất tạo nên thương hiệu nổi tiếng cho nước mắm Nam Ô chính là việc sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và không hề có hóa chất độc hại.

H.VINH
TIN LIÊN QUAN

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

“Quy chuẩn” nào của làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô?

HOÀNG VINH |

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô (Đà Nẵng) xuất hiện gần với "tuổi" của làng. Hơn 700 năm lập làng thì gần như là chừng ấy tuổi của nghề làm nước mắm tại đây. Vậy bí quyết nào để một nghề truyền thống gần như trường tồn với làng biển dưới chân đèo Hải Vân này?

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.

Người dân tố nhà nứt toác vì hàng xóm xây công trình khủng

Thùy Dương - Ngọc Thùy |

Nằm bên cạnh công trình xây dựng tại số nhà 19, ngõ 136/98 Tây Sơn (Đống Đa, Hà Nội), hàng loạt hộ dân tố tường nhà bị nứt bất thường.

Dự báo thời điểm xuất hiện cơn bão mới gần Biển Đông

Khánh Minh |

Mùa bão 2024 vẫn chưa có hồi kết bởi các nhà dự báo bão đã chỉ ra thời điểm cơn bão mới sẽ xuất hiện.

Lộ nguyên nhân khiến giá nhà ở Hà Nội tăng cao, khó giảm

ANH HUY |

Áp lực từ nguồn cung hạn chế và chi phí đầu vào như thuế đất theo biểu giá mới, chi phí xây dựng... là những nguyên nhân đẩy giá nhà lên cao và khó giảm.

Trục lợi bảo hiểm xã hội bằng giấy xuất - nhập viện giả mạo

LƯƠNG HẠNH |

Ngoài việc mua giấy xuất viện để nộp cho cơ quan, đơn vị nhằm hợp thức hóa lý do chậm trễ công việc, loại giấy này còn có nguy cơ được sử dụng với các mục đích nhằm trục lợi bảo hiểm xã hội.

Khoảng trống chất lượng giáo dục ở đô thị lớn nhất vùng Tây Nguyên

Thanh Quỳnh |

TP Buôn Ma Thuột là đô thị trung tâm của vùng Tây Nguyên. Thế nhưng, chất lượng giáo dục để đào tạo nguồn nhân lực cho tương lai của thành phố này đang có khoảng trống đáng lo ngại.

Nước mắm Phú Quốc – sự lấp lánh của mồ hôi, nước mắt...

Lâm Điền |

Chỉ với con cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Tây quanh năm nắng ấm và hạt muối tinh khiết của đại dương, nhưng với kinh nghiệm sau nhiều lần trả giá với triệu giọt mồ hôi và nước mắt của nhiều thế hệ, người dân Phú Quốc (Kiên Giang) đã đúc kết nên quy trình ủ chượp hoàn toàn tự nhiên để làm nên đặc sản nước mắm vang danh thế giới bởi sự độc đáo cả hương vị lẫn màu sắc.

“Quy chuẩn” nào của làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô?

HOÀNG VINH |

Nghề làm nước mắm truyền thống Nam Ô (Đà Nẵng) xuất hiện gần với "tuổi" của làng. Hơn 700 năm lập làng thì gần như là chừng ấy tuổi của nghề làm nước mắm tại đây. Vậy bí quyết nào để một nghề truyền thống gần như trường tồn với làng biển dưới chân đèo Hải Vân này?

Nước mắm truyền thống than đang bị “bức tử”

Khánh Vũ |

Một số hội, hiệp hội, câu lạc bộ vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam "kêu cứu" trước nguy cơ nước mắm truyền thống không có đất tồn tại nếu bị đánh tráo khái niệm với nước chấm công nghiệp.