Ban soạn thảo Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm", quan điểm là không cổ súy và cố ý lái người tiêu dùng nghiêng theo sản phẩm nước mắm nào, mà mục tiêu là quy chuẩn hóa các tiêu chuẩn cho sản xuất nước mắm để tất cả các sản phẩm nước mắm đều an toàn khi đến tay người tiêu dùng.
Tuy nhiên, ở giai đoạn soạn thảo, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" (Dự thảo TCVN 12607:2019) đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.
Khi nhận được các ý kiến đóng góp, ban soạn thảo điều chỉnh cho phù hợp để xây dựng quy chuẩn quốc gia về nước mắm. Với mục tiêu chuẩn hóa ngành sản xuất, chế biến nước mắm, dù là mắm truyền thống (NMTT) hay nước chấm công nghiệp (NCCN), đều phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm.
Dự thảo TCVN 12607:2019 đang ở giai đoạn “dự thảo”, đang trong giai đoạn thu thập các ý kiến của các tổ chức, cá nhân để bổ sung, điều chỉnh, thông qua các ý kiến đóng góp bằng văn bản, các buổi hội thảo với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong ngành hoàn thiện để đạt đến sự đồng thuận và chính thức ban hành.
Thứ nhất, phải phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam ở từng giai đoạn.
Thứ hai, mỗi bộ tiêu chuẩn phải đảm bảo sự đồng thuận của các thành phần liên quan trong xã hội. Thứ ba, phải đảm bảo sự hài hoà lợi ích của các bên liên quan.
Với tiêu chuẩn nước mắm rõ ràng yêu cầu các nhà sản xuất phải tuân thủ, chắc chắn nước mắm đưa ra thị trường sẽ đạt chất lượng. Lúc đó, tùy sở thích cá nhân, người tiêu dùng có thể chọn mua bất kỳ sản phẩm nào họ muốn, bất kể là NMTT hay NCCN.