Đây là sự kiện khởi đầu cho các hoạt động nhằm thu hút sự tham gia vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo đà cho hàng loạt các hoạt động cụ thể khác để tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy việc áp dụng và nhân rộng các mô hình, quy trình sản xuất tiên tiến….
Sự kiện do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Phải làm sao cho toàn xã hội đều nhận thức sâu sắc và đầy đủ rằng nếu thực phẩm không an toàn thì ảnh hưởng sức khỏe, lâu dài hơn là ảnh hưởng tới giống nòi.
Phải làm cho mọi người dân nhận thức được trách nhiệm của chính bản thân, doanh nghiệp, cơ quan mình. Trước hết là trách nhiệm về pháp luật… Quan trọng hơn nữa là trách nhiệm về đạo đức, không thể vì lợi ích của mình mà bất chấp kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn".
Theo Phó Thủ tướng, phải giúp người dân phân biệt được thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch. Hướng dẫn người dân cách sản xuất, nuôi trồng, kinh doanh thực phẩm sạch.
"Lấy tiêu chí an toàn thực phẩm để thi đua trong các phong trào ở địa phương: Không thể có tình trạng nói gia đình văn hóa mà lại sản xuất thực phẩm bẩn. Đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam giới thiệu về “Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” diễn ra trong năm 2018.