Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng vừa báo cáo Giám đốc CATP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Thùy Liên (SN 1986, kinh doanh, chế biến bắp chuối tại chợ đầu mối Hoà Cường, ngã ba Lê Sát – Hồ Nguyên Trừng).
Do vi phạm về sử dụng hóa chất trong chế biến thực phẩm, bà Liên bị phạt tiền 30.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động của cơ sở, buộc tiêu hủy toàn bộ số tang vật thu tại cơ sở gồm 70 kg bắp chuối đã ngâm hóa chất.
Trước đó, lúc 6h30 ngày 16.8, Phòng Cảnh sát môi trường Đà Nẵng kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh, chế biến bắp chuối của bà Trần Thị Thuỳ Liên sử dụng hóa chất bột trắng (không có nhãn mác, xuất xứ, nghi là chất tẩy trắng công nghiệp) hoà với nước để tẩy trắng bắp chuối.
Tại hiện trường có 70kg bắp chuối đã ngâm qua hoá chất, 300 gam hóa chất.
Kết quả kiểm định mẫu hóa chất là chất natri hydrosunfat, công thức hóa học Na2S204, tên thường gọi là chất “tẩy đường”, đây là loại chất tẩy trắng dùng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong thực phẩm.
Được biết, cũng trong năm nay, hồi tháng 8, Phòng cảnh sát môi trường Đà Nẵng cũng đã phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản tại chợ đầu mối Hòa Cường (thuộc phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).
Mặc dù có những xử phạt, đình chì và thường xuyên có lực lượng đi kiểm tra đột xuất tại các chợ Đà Nẵng, tuy nhiên nhiều hộ kinh doanh vẫn tiếp tục sử dụng hoá chất độc hại trái quy định, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.