Thời gian qua, mặc dù TPHCM đã quan tâm nhiều đến công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, các vụ ngộ độc vẫn xảy ra. Tại nhiều trường học, việc kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho học sinh, đặc biệt là bậc mầm non và tiểu học. Theo đó, chương trình sẽ tập huấn cho hơn 1.000 giáo viên, là hiệu trưởng của các trường cũng như những cán bộ phụ trách công tác thực phẩm ở trường học từ bậc mầm non đến THCS đóng trên địa bàn thành phố để siết chặt tiêu chuẩn an toàn cho bữa cơm học đường.
Chương trình tập huấn sẽ phổ biến về Luật an toàn thực phẩm; Các mối nguy ô nhiễm thực phẩm; Triển khai thực hiện về việc cung cấp thực phẩm có nguồn gốc an toàn cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trong trường học…
Cũng theo bà Phạm Khánh Phong Lan, qua 8 buổi tập huấn cho 24 quận/huyện, các thầy cô sẽ có thêm kiến thức về vấn đề an toàn thực phẩm để phòng ngừa tình trạng ngộ độc xảy ra ở trường học.
“Nhiệm vụ của Ban QLATTP là xây dựng quản lý nguồn thực phẩm sạch, an toàn và chống thực phẩm bẩn cho người dân TP. Trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, Ban rất cần sự hỗ trợ chung tay từ Sở GDĐT trong việc kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học, nơi cung cấp suất ăn sẵn cho học sinh,...”, bà Lan chia sẻ.
Bà Bùi Thị Diễm Thu- Phó Giám đốc Sở GDĐT thành phố cho biết, trên địa bàn TP hiện có khoảng hơn 1.500 trường từ mầm non đến THCS có bếp ăn tập thể hoặc hợp đồng suất ăn công nghiệp.
Do đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh là vấn đề vô cùng quan trọng, nguy cơ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu nguồn thực phẩm chế biến không đảm bảo, kiến thức của những người trực tiếp tham gia vào quá trình cung cấp suất ăn cho các em học sinh chưa được trang bị, thiếu sự giám sát qua lại giữa người thụ hưởng và đơn vị cung cấp suất ăn,...