Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên - nhà nghiên cứu nông nghiệp độc lập ở Đồng Tháp - khẳng định: Đây chỉ là sự ngộ nhận vì điều này trái với khoa học. Bởi trên thực tế cây lúa rất khó để có thể hấp thu trứng và sữa tươi ngay trong vòng đời 3 tháng của mình.
“Đúng là trong trứng gà và sữa có chứa thành phần dinh dưỡng là protein, bột đường và khoáng chất. Nhưng cũng như nhiều loại cây trồng, cây lúa chỉ có thể hấp thu sau khi đạm đã được chuyển hóa thành amino a-xít” - ông Tuyên nhấn mạnh.
Theo ông Tuyên, khác động vật, thực vật nói chung, cây lúa nói riêng không thể hấp thu trực tiếp protein do không có men protease để cắt protein thành các chuỗi polypeptide và từ polypeptide tiếp tục cắt tiếp thành amino a-xít. Vì vậy, trên thực tế cây lúa chỉ có thể dựa vào quá trình chuyển hóa tự nhiên. Trong khi đó, để quá trình này chuyển hóa một cách tự nhiên, cần thời gian khá dài, đôi lúc mất 1 năm, tức tương đương gần 3 vòng đời của cây lúa.
Trước đó, được chủ một cơ sở sản xuất vôi ở Kiên Giang chỉ dẫn, ông Dương Xuân Vũ (xã Phú Xuân, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) lần đầu áp dụng biện pháp canh tác bằng cách cho lúa “uống” sữa tươi và hột gà thay cho phân thuốc ngay trong vụ lúa đông xuân 2019-2020.
Cụ thể, sau khi tiến hành bón lót vôi do chính cơ sở sản xuất vôi ở Kiên Giang sản xuất và cung cấp, ông Vũ tiếp tục phun xịt 3 lần hỗn hợp theo công thức: Bình 25 lít nước (lắng từ 16kg vôi) cộng 2 trứng gà và 2 hộp sữa khuấy đều lên, rồi phun trên cây lúa. Sau đó không cần phải sử dụng thêm bất cứ phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật nào mà ruộng lúa tốt đến mức có thể đạt năng suất 10 tấn/ha.