Quy chế này hướng dẫn về nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các bên, các đơn vị theo hệ lực lượng ở địa phương thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh các lĩnh vực nói trên.
Trên cơ sở ký kết quy chế phối hợp, các lực lượng ở địa phương gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Đội Cảnh sát môi trường (Công an các tỉnh, thành phố, quận, huyện) cùng Thanh tra y tế và Chi cục ATVSTP thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cũng có trách nhiệm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành để nâng cao hơn nữa chất lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn. Đặc biệt, các bên sẽ thường xuyên phối hợp kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.
Phát biểu tại lễ ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cho biết, việc ký kết này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm… góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm, phòng ngừa ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nhân dân. Đồng thời giúp phát huy sức mạnh tổng lực của cơ quan chức năng giữa 2 bộ Y tế - Công an trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về y tế. “Dự báo thời gian tới, tội phạm trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, phối hợp giữa các lực lượng chức năng của 2 bộ Y tế- Công an là đòi hỏi khách quan, cấp thiết, cũng là trách nhiệm giữa các ngành”, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa nhấn mạnh.
Tại lễ ký kết, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Trước khi có Quy chế phối hợp này, lực lượng công an đã phối hợp hiệu quả với chúng tôi để phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm. Quy chế Phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm và an toàn thực phẩm sẽ là cơ sở để chúng tôi tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm”.
Quy chế trên cũng quy định khi cung cấp thông tin, tài liệu cho các cơ quan báo chí, truyền thông cần có sự trao đổi, thống nhất nội dung giữa các bên và phát ngôn đúng quy định của ngành. Định kỳ 6 tháng/lần hoặc đột xuất tổ chức giao ban định kỳ.
Tin bài liên quan
- Thủ tướng kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội
- “Mạnh tay xử lý cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, không nể nang, né tránh”
- Thành lập 6 đoàn Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
- Cần Thơ: Công khai địa chỉ tiếp nhận phản ánh về an toàn thực phẩm
- Công ty Coca cola Việt Nam bị xử phạt do vi phạm an toàn thực phẩm
- Đồng loạt triển khai “Tháng an toàn thực phẩm” năm 2016
- Hội thảo “Hành động để người dân được sử dụng nông sản thực phẩm an toàn” Cần đảm bảo an toàn thực phẩm ngay từ gốc
- Hà Nội - TPHCM và Bình Dương hợp tác quản lý an toàn thực phẩm