Bà Lê Thị Hồng Hảo - Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia cho biết, sản phẩm thực phẩm sản xuất trong nước và nhập khẩu rất nhiều vì thế để đưa ra bằng chứng chính xác thì khoa học kiểm nghiệm phải phát triển đầu tiên và nhờ đó mới có barie để kiểm soát an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia nhấn mạnh hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện, đây cũng là nền tảng kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm tốt hơn.
Theo bà Hảo, những năm gần đây, sự cố về an toàn thực phẩm giảm dần, chỉ có một số gian dối, sai phạm tinh vi hơn ở một số nhóm như thực phẩm chức năng.
Đồng thời Viện trưởng Lê Thị Hồng Hảo cũng cảnh báo sản phẩm bán hàng online là mối nguy cơ cao, người dân cần cảnh giác, thông thái hơn trong lựa chọn, sử dụng hàng có địa chỉ kinh doanh, có thương nhân chịu trách nhiệm rõ ràng. Trong số các sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì tỉ lệ bán online cao hơn nhiều.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu một thực tế là việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm hiện tập trung chủ yếu ở Trung ương. Các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hiện còn hạn chế cả về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị, nhân lực, chưa đáp ứng được với yêu cầu xu thế phát triển hiện nay.
Qua theo dõi cho thấy, hầu hết những kiểm nghiệm mang tính chất quyết định, kiểm nghiệm mẫu trong các vụ ngộ độc thực phẩm đều chuyển về tuyến Trung ương làm.
Thứ trưởng đề nghị cần tìm ra nguyên nhân vì sao địa phương chưa làm được, để từ đó nâng cao năng lực kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện đúng chủ trương phân cấp, phân quyền cho địa phương, giảm tải gánh nặng cho Trung ương.
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan quản lý Nhà nước đã đưa ra nhiều biện pháp tích cực nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
Các bộ, ngành đã và đang tiếp tục phối hợp sửa đổi, bổ sung và xây dựng hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; đặc biệt cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, những năm gần đây, hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm của Việt Nam tại tuyến Trung ương đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, bổ sung đồng bộ trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đặc biệt có những trang thiết bị tương đương thế giới; Đồng thời ưu tiên đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm thực phẩm, do đó trình độ kiểm nghiệm của Việt Nam đã sánh ngang các nước.
Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đang từng bước tiếp tục nâng cao năng lực đối với hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm tại tuyến địa phương, tiến tới giảm dần khoảng cách, tạo sự đồng bộ tương đối giữa các vùng miền.