Gìn giữ và tìm lại những nét kiến trúc cổ xưa
Việc "săn" các mặt bằng biệt thự Pháp cổ để cải tạo thành cà phê không dễ dàng. Chi phí cải tạo các căn nhà cổ, cũ nát lớn hơn nhiều so với việc thuê mặt bằng tại các khu trung tâm thương mại rồi mở quán.
Bỏ tiền thuê nhưng mất 1 năm trời tu sửa, cải tạo căn nhà cũ dột nát thành một quán cà phê như hiện tại, chị Mộng Lan Thảo (chủ quán cà phê Toka ở Thi Sách, Hà Nội) cho biết, đã trải qua giai đoạn rất khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát.
Chị Lan Thảo cho biết, căn biệt thự Pháp cổ đã được xây từ năm 1931 nên khi được chủ nhà chuyển giao mặt bằng nhiều hạng mục đã sập xệ, xuống cấp. Thời gian trước, có người sinh sống nên căn biệt thự bị cơi nới nhiều chỗ phục vụ sinh hoạt hàng ngày chứ không còn giữ được vẻ đẹp nguyên bản. Chủ nhà xây thêm vách ngăn, các ô cửa bị bịt kín...
Điều khó khăn nhất khi thực hiện cải tạo là thiết kế quán cà phê vừa phù hợp với gu của khách hàng trẻ nhưng không được làm mất đi những nét đẹp cổ kính của biệt thự Pháp.
“Trong quá trình tu sửa tôi bóc tách những sự hiện đại đã bị biến tấu để cải tạo lại thành nét cổ xưa nguyên bản của căn biệt thự” - chị Thảo nói.
Anh Hoàng Tuấn Sơn (chủ quán Loading T, phố Chân Cầm, Hoàn Kiếm) kinh doanh ngay tại căn biệt thự Pháp cổ của gia đình. Chính vì vậy, quán cà phê mang đậm không gian gia đình, yên bình.
“Tôi muốn quán cà phê của mình giữ được vẹn nguyên nét cổ kính đặc trưng của những căn biệt thự Pháp cổ ở Hà Nội. Quán vẫn giữ nguyên tông màu trầm ấm, sàn nhà gạch hoa quen thuộc và những bộ sô pha lót đệm gấm cùng những khung cửa gỗ đơn sơ tạo nên một bức tranh tái hiện lại không gian sống của người Hà Nội xưa” - anh Sơn nói.
Anh Sơn cho biết, khu nhà của anh Sơn cùng 14 hộ gia đình khác đang nằm trong diện nhà bảo tồn cấp 1. Chính vì vậy, khi quyết định mở quán anh Sơn giữ lại tất cả những kiến trúc cổ không sửa chữa, cải tạo. Hơn 10 năm quán đi vào hoạt động, anh Sơn vẫn luôn tâm niệm luôn gìn giữ ngôi nhà của gia đình, bảo tồn một phần lịch sử của Hà Nội.
“Chạy trốn” sự ồn ào, tìm nét bình yên cổ xưa
Chị Mộng Lan Thảo cho biết, hiện nay xu hướng các bạn trẻ khá yêu thích những quán cà phê có không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng. Đây cũng chính là một trong những thuận lợi của chị Lan Thảo khi mở quán với không gian cổ kính ở biệt thự Pháp cổ.
“Đến thời điểm hiện tại, quán đã có một lượng khách quen thuộc nhất định. Khách hàng đến với quán cà phê chủ yếu là các bạn trẻ làm văn phòng, làm việc trực tuyến… nhưng đều có điểm chung là thích không gian cổ kính, yên bình của căn biệt thự Pháp cổ" - chị Lan Thảo chia sẻ.
Huỳnh Thiên An (22 tuổi, Nguyễn Trãi, Hà Nội) cho biết, vì yêu thích phong cách kiến trúc mà chị trở thành khách quen của những quán cà phê cải tạo từ biệt thự cổ. "Trải qua gần một thế kỷ, với sự “bào mòn” của thời gian cũng như phát triển của đô thị thì việc bảo tồn những căn biệt thự Pháp là một vấn đề không hề dễ dàng. Nhiều căn biệt thự dần mất đi nét cổ xưa, bị xuống cấp trầm trọng.
Việc tận dụng mặt bằng các căn biệt thự Pháp cổ để xây dựng quán cà phê này vừa nắm bắt được xu hướng của người trẻ tạo ra doanh thu tốt, vừa có thể bảo tồn được những giá trị lịch sử" - chị Thiên An nói.