Cholesterol do thức ăn đưa vào chỉ chiếm 20-30% trong cơ thể con người, tác động của nó đối với cơ thể con người nhỏ hơn nhiều so với cholesterol do cơ thể con người tự sản xuất ra. Đồng thời, tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng lâu dài có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Mặt khác, việc kiểm soát lượng cholesterol đưa vào cơ thể trong thời gian dài cũng sẽ kích thích quá trình sản sinh cholesterol nội sinh trong cơ thể con người.
Do đó, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm để giảm thiểu tác động đến sức khỏe. Một số thực phẩm trước đây được cho là không phù hợp với người bị tăng cholesterol như lòng đỏ trứng, tôm, cua, thịt nạc… nay có thể ăn điều độ. Điều này là do những thực phẩm này cũng rất giàu chất béo không bão hòa lành mạnh, protein, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Vì vậy, người có hàm lượng cholesterol cao có thể ăn thịt và trứng, nhưng cố gắng ăn thịt nạc, tránh ăn nhiều thịt mỡ, mỗi ngày chỉ nên ăn một quả trứng là an toàn. Đương nhiên, những người có hàm lượng cholesterol cao ăn nhiều thịt và trứng là không thích hợp.