Mách bạn 6 mẹo thông minh để nấu tôm

Doãn Hằng (Theo Allrecipes) |

Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được mẹo chế biến tôm cho món ăn của bạn.

Chọn tôm tươi hay tôm đông lạnh

Tùy vào món ăn và sở thích của bạn để đưa ra quyết định chọn tôm tươi hay tôm đông lạnh. Chọn tôm đông lạnh, sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Bạn có thể mua ở cửa hàng và cho vào tủ lạnh để lưu trữ. Tuy nhiên, tôm đông lạnh sẽ không có được độ tươi ngon như khi bạn mua tôm trực tiếp ở cửa hàng hải sản.

Cách rã đông tôm

Có 2 cách để rã đông tôm: 

- Cách 1: Rã trong ngăn mát của tủ lạnh trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

- Cách 2: Cho túi tôm của bạn vào một chậu nước lạnh, cách này sẽ giúp bạn rã tôm nhanh chóng hơn.

Cách lột vỏ và làm sạch tôm 

- Dùng tay lột bỏ phần chân và vỏ trên lưng tôm, có thể để hoặc bỏ phần vỏ ở phía đuôi tùy vào công thức của bạn.

- Đối với tôm đã lột vỏ, dùng mũi kéo hoặc một con dao nhỏ cắt dọc theo sống lưng của tôm từ đầu đến đuôi. Sau đó nhẹ nhàng gỡ đường tiêu hóa ra khỏi thân tôm. Đối với tôm không lột bỏ vỏ, bạn có thể dùng kéo cắt nhẹ một đường trên lưng, sau đó dùng mũi kéo (hoặc vật thể nhọn, nhỏ) xuyên ngang qua lưng tôm và nhấc đường tiêu hóa của tôm ra ngoài.

- Nếu còn sót một ít ruột bẩn trong thân tôm, bạn có thể rửa sạch bằng nước ngay sau đó.

Vỏ tôm trong chế biến món ăn

Trong một vài món ăn, vỏ tôm có tác dụng giữ lại chất dinh dưỡng của tôm trong quá trình làm chín. Vỏ tôm giúp thịt tôm không khi bị chín quá nhanh.

Ngoài ra, còn có thể chế biển vỏ tôm để dùng làm nước nấu lèo cho món lẩu. Cho vỏ tôm vào nấu cùng một ít nước dùng, sau đó vớt vỏ ra và cho thức ăn vào. Vỏ tôm sẽ giúp nước dùng ngọt hơn.

Nên ướp tôm trong bao lâu? 

Tùy thuộc vào gia vị mà bạn ướp để quyết định nên ướp trong bao lâu. Nếu trong gia vị ướp có chứa nước cốt chanh, giấm, cam… nên ướp từ 20 đến 30 phút, để thịt tôm không bị nhão. Trong gia vị ướp không có tính chua, có thể đợi từ 45 đến 50 phút trước khi cho vào nấu.

Nấu tôm trong bao lâu? 

Thịt tôm chín rất nhanh so với các loại thịt khác, khi thấy thịt tôm chuyển sang màu hồng nhạt và bắt đầu co lại thành hình cuộn tròn (hoặc chữ C) chính là lúc tôm của bạn đã chín. Đối với tôm nướng, bạn nên quan sát màu sắc trên tôm khi bắt đầu chuyển sang màu hồng đậm.

Doãn Hằng (Theo Allrecipes)
TIN LIÊN QUAN

4 lợi ích của ăn tôm đối với tim mạch

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Tôm không chỉ có thể bổ sung đầy đủ các loại chất đạm cần thiết cho cơ thể con người, có hàm lượng chất béo thấp mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, tốt nhất nên ăn mỗi tuần một lần.

Cách làm tôm phủ dừa với nồi chiên không dầu

Doãn Hằng (THEO Allrecipes) |

Tôm là thực phẩm giàu canxi và protein, sự kết hợp giữa tôm và dừa tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy tham khảo ngay công thức sau.

Những tác dụng ngạc nhiên khi ăn tôm mà bạn nên biết

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên khi ăn tôm bạn cũng nên biết những tác dụng sau.

Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe tải đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Thể Công Tân Cảng bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng chuyền U23 Quốc gia 2024

Nhóm PV |

U23 Thể Công Tân Cảng thắng U23 Ninh Bình 3-1 tại chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia vào tối 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

4 lợi ích của ăn tôm đối với tim mạch

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Tôm không chỉ có thể bổ sung đầy đủ các loại chất đạm cần thiết cho cơ thể con người, có hàm lượng chất béo thấp mà còn có tác dụng bảo vệ tim mạch, tốt nhất nên ăn mỗi tuần một lần.

Cách làm tôm phủ dừa với nồi chiên không dầu

Doãn Hằng (THEO Allrecipes) |

Tôm là thực phẩm giàu canxi và protein, sự kết hợp giữa tôm và dừa tạo nên một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy tham khảo ngay công thức sau.

Những tác dụng ngạc nhiên khi ăn tôm mà bạn nên biết

Hương Lê (Theo Eatthis) |

Tôm là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên khi ăn tôm bạn cũng nên biết những tác dụng sau.