Sức khỏe người lao động là vốn quý của doanh nghiệp

KỲ QUAN |

Với vai trò lo “cơm áo gạo tiền” cho đoàn viên và người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn (CĐ) tỉnh Tiền Giang đã có cách làm rất bài bản, hiệu quả để lo bữa ăn ca cho NLĐ. Với quan niệm sức khỏe cho NLĐ là vốn quý của đơn vị, CĐ và DN đã phối hợp nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ.

Từ 20 nghìn đồng/suất ăn trở lên

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Tiền Giang - cho biết, đến nay hầu hết các DN trong các KCN đều thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ ở mức từ 20 nghìn đồng/suất trở lên; chỉ còn một vài DN thực hiện mức dưới 20 nghìn đồng. Tổ chức CĐ trong 2/3 DN đã vận động thành công đưa mức ăn giữa ca cho NLĐ vào Thỏa ước Lao động tập thể. Hằng năm, Công đoàn KCN Tiền Giang đều phối hợp với các CĐCS tại DN và các cơ quan chức năng tiến hành giám sát chất lượng bữa ăn cho NLĐ tại các DN, về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Công ty TNHH Royal Foods Việt Nam (chế biến thủy sản, KCN Mỹ Tho, TP.Mỹ Tho) nhiều năm qua được xem là một trong những DN quan tâm, chăm lo bữa ăn cho CNLĐ rất tốt. Chủ tịch CĐCS công ty - bà Võ Thị Mai Khanh - cho biết, công ty tổ chức nấu ăn giữa ca cho CNLĐ với định mức 20 nghìn đồng/suất. Do công ty hỗ trợ điện nước, ga, trả lương nhân công nhà bếp, nguồn thực phẩm được mua tại nguồn với giá thấp, nên bữa ăn của CNLĐ không thua kém phần ăn 30-35 nghìn đồng ở bên ngoài. Phần ăn của CNLĐ luôn đầy đủ 3 món: Kho, xào và canh.

Nhằm đảm bảo vệ sinh, nâng chất bữa ăn, CĐCS và DN còn thành lập Đội An toàn vệ sinh căn tin gồm các thành viên là những người làm y tế, giám sát, tổ trưởng các bộ phận của công ty. Hoạt động của đội là kiểm tra chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm của nguyên liệu đầu vào, thành phẩm bữa ăn, nguồn nước, bảo hộ lao động…

Công ty CP Công nghiệp và Thiết bị chiếu sáng Duhal (Cụm công nghiệp Tân Mỹ Chánh, TP.Mỹ Tho) cũng tự tổ chức bếp ăn cho CNLĐ ở mức 20 nghìn đồng/suất, nhưng thường xuyên tăng cường thêm khẩu phần cho NLĐ như trái cây, sữa chua… vào thứ ba và thứ sáu hằng tuần. Đặc biệt, vào thứ năm hằng tuần, công ty còn tổ chức cho CNLĐ ăn buffet. Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Minh Tân Như cho biết, dù khó khăn do dịch bệnh COVID-19, với kinh phí eo hẹp, nhưng Ban Giám đốc và CĐCS công ty vẫn luôn cố gắng tổ chức bữa ăn cho CNLĐ đảm bảo chất lượng. Còn tại Công ty TNHH Dụ Đức Việt Nam (KCN Tân Hương, huyện Châu Thành), ngoài việc luôn đảm bảo chất lượng bữa ăn cho CNLĐ, để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong lúc ăn, công ty đã thiết kế và lắp đặt thêm tấm chắn, vách ngăn ở mỗi bàn ăn; đồng thời, chia giờ ăn theo ca để không tập trung đông CNLĐ ăn cùng một lúc.

Giám đốc công ty cùng ăn giữa ca với CNLĐ

Hàng ngày, CNLĐ trong Công ty TNH XNK Hoan Vinh (may mặc xuất khẩu, huyện Châu Thành, Tiền Giang) đã quen với hình ảnh Tổng Giám đốc công ty - ông Nguyễn Tuấn Thanh - cùng ăn bữa cơm trưa với CNLĐ tại nhà ăn của công ty.

Ông Thanh cho biết, trải qua thời gian dịch bệnh bùng phát tại địa phương (doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất nhiều tháng), hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị gặp không ít khó khăn. Nhưng với quan niệm CNLĐ là vốn quý của DN, lãnh đạo công ty luôn đặt sức khỏe CNLĐ lên hàng đầu, từ đó mà không ngừng chú trọng bữa ăn giữa ca cho CNLĐ. Hiện công ty đang thực hiện suất ăn 18 nghìn đồng, nhưng nhờ DN đài thọ toàn bộ chi phí vận hành nhà ăn, cùng với việc mua cá trực tiếp tại làng bè, mua rau tận ruộng..., nên chất lượng bữa ăn luôn đảm bảo. Để trực tiếp đánh giá chính xác chất lượng bữa ăn hằng ngày cho hơn 1.000 CNLĐ, mỗi bữa trưa ông Thanh đều xuống nhà ăn và ngẫu nhiên ngồi ăn chung mâm với các CNLĐ.

Chị Ngô Thị Mộng Quỳnh, CNLĐ Cty Hoan Vinh cho biết, chị làm ở công ty được 7 năm, bữa ăn luôn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, món ăn thay đổi từng ngày. Ban Giám đốc công ty đến từng bàn ăn của công nhân để hỏi thăm khiến chị cảm thấy rất an tâm.

Theo LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, hàng năm các cấp CĐ trong tỉnh đều phối hợp với ngành chức năng giám sát về tổ chức bếp ăn tập thể, bữa ăn ca của NLĐ tại DN, với nội dung giám sát gồm: Chất lượng, định mức bữa ăn; bếp ăn phải đảm bảo hồ sơ thủ tục theo Luật An toàn thực phẩm… LĐLĐ tỉnh khuyến khích và hướng dẫn các CĐCS đưa định mức bữa ăn ca vào Thỏa ước Lao động tập thể và vận động chủ DN nâng mức ăn cho CNLĐ.

KỲ QUAN
TIN LIÊN QUAN

Người lao động vui mừng vì chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao

Thành Nhân |

Cần Thơ - Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng để nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”

Hà Anh |

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh vừa ký ban hành kế hoạch triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (kế hoạch) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

LĐLĐ tỉnh Tiền Giang trao học bổng cho con công nhân lao động

Kỳ Quan |

Tiền Giang - Sáng 11.9, nhân dịp khai giảng năm học mới, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức trao 30 suất học bổng cho con công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn và con CNLĐ có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID-19.

Nghi vấn Iran dùng tên lửa siêu thanh tấn công Israel

Khánh Minh |

Iran được cho là lần đầu tiên sử dụng tên lửa siêu thanh Fattah 1 trong cuộc tấn công vào Israel, song các chuyên gia vũ khí đã bày tỏ hoài nghi.

Hình ảnh phố núi Yên Bái thoát nguy cơ ngập lụt lần 2

Trần Bùi |

Yên Bái - Sau cả đêm di chuyển đồ đạc, người dân phố núi thở phào khi không phải chứng kiến "lũ chồng lũ".

HLV Kim Sang-sik tìm nhân tố trẻ cho tuyển Việt Nam

MINH PHONG |

Khi các trụ cột đang sa sút, huấn luyện viên Kim Sang-sik buộc phải tìm những nhân tố trẻ mới cho đội tuyển Việt Nam.

Người dân Hà Nội khoác áo dài, hào hứng đón không khí lạnh

HOÀNG XUYẾN - VIỆT ANH |

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết Hà Nội bắt đầu chuyển sang mát mẻ, se lạnh vào buổi sáng.

Huyện nông thôn mới đầu tiên của Quảng Ninh lên thành phố

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Ngày 1.11.2024, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thành phố Đông Triều thuộc tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức có hiệu lực.

Người lao động vui mừng vì chất lượng bữa ăn ca ngày càng được nâng cao

Thành Nhân |

Cần Thơ - Xác định bữa ăn ca có vai trò quan trọng đối với sức khỏe người lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất - kinh doanh, các cấp Công đoàn TP Cần Thơ nỗ lực đối thoại, thương lượng để nâng giá trị bữa ăn ca cho người lao động.

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”

Hà Anh |

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh vừa ký ban hành kế hoạch triển khai Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18.1.2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN (kế hoạch) về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”.

LĐLĐ tỉnh Tiền Giang trao học bổng cho con công nhân lao động

Kỳ Quan |

Tiền Giang - Sáng 11.9, nhân dịp khai giảng năm học mới, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang đã tổ chức trao 30 suất học bổng cho con công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn và con CNLĐ có cha, mẹ mất do dịch bệnh COVID-19.