3 tác hại đáng chú ý khi tái sử dụng dầu ăn thường xuyên

Vũ Ngọc (Theo Health) |

Những tác hại không ngờ dưới đây sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi tái sử dụng dầu ăn thường xuyên.

Dầu ăn được các bà nội trợ sử dụng gần như hàng ngày để chiến biến đồ ăn. Tuy nhiên, một số bà nội trợ có thói quen tiết kiệm khi tái sử dụng dầu ăn nhiều lần và cách làm này được là “phản khoa học” mang lại rất nhiều hại không tốt cho sức khỏe.

Ngộ độc

Ngộ độc là một trong những tác hại đầu tiên đối với sức khoẻ nếu tái sử dụng chiên dầu quá nhiều lần. Theo các chuyên gia sức khoẻ, trường hợp này sẽ xảy ra nếu các bà nội trợ không sử dụng cũng như bảo quản dầu ăn đúng cách.

Đặc biệt khi các mảng bám thức ăn còn sót lại trong dầu ăn sẽ khiến vi khuẩn phát triển. Trong số đó, nguy hiểm nhất là Clostridium Botulium được xem là “sát thủ vô hình” khiến người dùng rất dễ bị ngộ độc nặng, hoặc nhẹ hơn là bị đau bụng kéo dài.

Dầu ăn nên được bỏ đi ngay sau khi chiên rán 1 lần. Ảnh: Xinhua
Các bà nội trợ nên lưu ý dầu ăn không nên để lưu cữu lâu ngày. Ảnh: Xinhua

Tăng cholesterol LDL, tiết dịch acid dạ dày

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ, thực phẩm được nấu bằng dầu ăn đã qua sử dụng (hoặc tái sử dụng nhiều lần) sẽ có nguy cơ tăng mức Cholesterol LDL. Đây là Cholesterol xấu và cũng là một trong những nguyên nhân mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ...

Chưa kể, việc ăn thực phẩm được chiên bằng dầu tái sử dụng sẽ tạo cảm giác nóng trong dạ dày và cổ họng. Đây là hiện tượng cho thấy tiết dịch acid dạ dày tăng cao bất thường trong cơ thể. Nếu gặp tình trạng này, nên nhanh chóng từ bỏ thói quen không tốt khi dùng dầu ăn chiên đi chiên lại.

Ung thư

Một trong những tác hại nguy hiểm nhất khi ăn những món tái sử dụng dầu. Lý do là bởi dầu ăn đã qua sử dụng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng, giải phóng các gốc tự do. Dần dần, những gốc tự do trên có thể gây ảnh hưởng sức khoẻ nếu để lâu dài, đồng thời giảm đi sức đề kháng hoặc nặng hơn là có nguy cơ mắc ung thư.

Vì thế, các chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo rằng, các bà nội trợ nên chuẩn bị 2 loại dầu ăn. Một loại dầu ăn có thể để chế biến ở nhiệt đồ vừa phải như dầu olive, dầu hạnh nhân... Còn loại dầu khác như dầu đậu nành, dầu quả bơ... sẽ có sức chịu mức nhiệt cao hơn.

Vũ Ngọc (Theo Health)
TIN LIÊN QUAN

Công dụng bất ngờ của trà xanh đối với sức khỏe

Vũ Ngọc (Theo Health) |

Uống và sử dụng trà xanh đúng cách sẽ có những tác động tích cực tới sức khỏe đối với người dùng.

Mẹo giúp cơ thể tràn đầy năng lượng cho một ngày mới

NGỌC THÙY (THEO HEALTHSHOTS) |

Có một cơ thể tràn đầy năng lượng sẽ giúp công việc và học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp cơ thể nạp đủ năng lượng cho một ngày mới.

5 lý do bà nội trợ nên thay thế dầu ăn thông thường bằng dầu bơ

Hương Lê (Theo The Indian Express) |

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển sang một số dạng dầu ăn lành mạnh, tốt cho sức khoẻ hơn thì hãy xem xét dầu bởi những lý do sau. 

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Nguyện vọng của trái chủ trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

NHÓM PV |

TPHCM - Nhiều bị hại liên quan đến sai phạm xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn đã có mặt tại TAND TPHCM để theo dõi phiên xét xử.

Mưa ngập, hơn 11.000 học sinh vùng trũng ở Hà Tĩnh nghỉ học

TRẦN TUẤN |

Sáng 20.9, tại huyện Hương Khê và Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ nên hơn 11.000 học sinh ở khu vực trũng thấp được cho nghỉ học.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.