Tạp chí Health chỉ ra 6 loại thực phẩm dễ tăng cân nhất và những thực phẩm có thể thay thế. Những loại thực phẩm thay thế này giúp bổ sung năng lượng, cải thiện tâm trạng và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Snack khoai tây
Snack khoai tây được chế biến với ba thành phần đơn giản: khoai tây thái lát, dầu và muối. Snack khoai tây tại cửa hàng thường không tốt cho sức khỏe bởi dầu axit béo giàu omega-6 được sử dụng để chiên khoai, bao gồm dầu hướng dương, dầu nghệ tây và dầu ngô, có khả năng gây viêm nhiễm, đặc biệt là khi không cân bằng với axit béo omega-3 chống viêm.
Chiên lại là một vấn đề khác, bởi chế biến các thực phẩm giàu tinh bột ở nhiệt độ rất cao sẽ kích hoạt sự hình thành acrylamide, một hóa chất có khả năng gây lão hóa và tăng nguy cơ ung thư.
Để có một món snack khoai tây lành mạnh hơn, hãy tự làm ở nhà. Cắt lát khoai tây thật mỏng, nhẹ nhàng ướp dầu ô liu nguyên chất hoặc dầu bơ, cùng với một chút muối, tiêu và nướng ở nhiệt độ 400 độ F (khoảng 200 độ C).
Đồ uống có đường
Đồ uống có đường nhân tạo không tốt bằng những loại đồ uống có đường tự nhiên, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến vòng eo của bạn. Dù vậy, cách tốt nhất để giữ dáng và duy trì cân nặng là không sử dụng cả hai.
Bánh kẹo và đồ tráng miệng
Suốt đời không ăn một chút đồ ngọt nào là điều không thể, nhưng hầu hết chúng ta đang tiêu thụ nhiều hơn mức tối thiểu được khuyến nghị. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phụ nữ nên tiêu thụ không quá sáu muỗng càphê đường bổ sung mỗi ngày và đàn ông không quá chín muỗng.
Để hạn chế lượng ăn của bạn, hãy thiết lập một chiến lược tiêu thụ đồ ngọt. Đầu tiên, hãy xác định những món ăn không thể thiếu. Cân nhắc hạn chế ăn những món đồ ngọt không thể thiếu đó xuống một hoặc hai lần một tuần.
Và hàng ngày, hãy thưởng thức một vài mẩu (một ô vuông) sô cô la đen 70%. Mỗi mẩu thường chỉ chứa một nửa muỗng cà phê đường thêm vào và nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn vặt hàng ngày bằng sô cô la đen có thể tăng cường hạnh phúc, bảo vệ tim mạch và kiềm chế cảm giác thèm đồ ăn ngọt và mặn của bạn.
Hạt tinh chế
Ngày nay, bạn có thể tìm thấy phiên bản nguyên hạt của tất cả mọi thứ, từ bánh mì đến mì ống, gạo, ngũ cốc,… Nhưng hãy đọc kỹ danh sách thành phần thật cẩn thận, phòng khi bị lừa bởi vì không ít trong số chúng chỉ được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt một phần, phần còn lại là bột tinh chế.
Một lựa chọn khác là sử dụng rau củ để thay thế, chứa ít calo và tinh bột hơn và cung cấp nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn.
Thịt đỏ
Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu và thịt cừu, thịt nai, dê và trâu. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ khuyên không nên ăn quá 18 ounce (khoảng 500g) thịt đỏ mỗi tuần tuần. Nếu mỗi bữa bạn ăn 6 ounce, có nghĩa là bạn chỉ được ăn 3 bữa mỗi tuần.
Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng hải sản ít thủy ngân, thịt gia cầm hữu cơ hoặc rau củ. Nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu gà thay thế. Không chỉ cung cấp nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng và không chứa gluten tự nhiên
Các loại đậu trên còn được chứng minh là hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả, bao gồm cả việc giảm số đo vòng eo.
Thịt chế biến
Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni và thịt nguội vào các thực phẩm có thể gây ung thư. Nguyên nhân một phần là quá trình ướp muối, đóng rắn, lên men, xông khói hoặc các quá trình khác nhằm tăng hương vị hoặc để bảo quản tốt hơn.
Ngoài ra, chất sắt heme trong thịt đỏ chế biến có thể tạo điều kiện cho sự hình thành các chất gây ung thư.
Hãy thay thế chúng bằng những thực phẩm tươi. Ví dụ như thêm vài lát quả bơ vào bánh burger thay vì thịt xông khói, ăn sáng bằng trái cây tươi hoặc bột yến mạch thay vì xúc xích.