Chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Jeff Nelken cho biết, cách để nhận biết liệu khoai tây của bạn đã bị hỏng hay chưa là quan sát xem chúng có nảy mầm hoặc có bị nhũn, héo bên trong hay không. Đây là các dấu hiệu cho thấy, chúng bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.
Nếu củ khoai tây của bạn còn tươi và cứng, bạn có thể tiếp tục sử dụng, sẽ không có vấn đề gì xảy ra. Còn trong trường hợp chúng đã nhũn và héo, tốt hơn hết hãy ném chúng vào sọt rác.
Khoai tây không được bảo quản đúng cách có thể hỏng sớm hơn bạn nghĩ, chỉ trong từ 1 đến 2 tuần. Nhưng tin tốt là nếu bạn bảo quản đúng cách, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 4-6 tháng.
Cách bảo quản khoai tây tốt nhất
Theo chuyên gia Nelken, lý tưởng nhất là bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi tối và mát mẻ. Ánh sáng, đặc biệt là tia cực tím làm khoai tây nhanh hỏng hơn.
“Tôi khuyên mọi người nên cho khoai tây vào túi giấy hoặc túi vải để tránh ánh sáng trước khi bảo quản ở nơi tối và mát mẻ. Ngoài ra nên bảo quản trong hộp có nắp đậy để chúng không tiếp xúc với không khí nếu không chúng sẽ bị phân hủy nhanh hơn'' - ông Nelken cho hay.
Tuyệt đối không bảo quản khoai tây trong tủ lạnh
Và hãy chú ý, nơi tồi tệ nhất để bảo quản khoai tây là trong tủ lạnh. Điều này là do ánh sáng trong tủ lạnh khiến chúng bị oxy hóa nhanh hơn, rút ngắn tuổi thọ. Nhiệt độ quá lạnh cũng có thể biến tinh bột khoai tây thành đường.
Nếu bạn muốn khoai tây của mình để được lâu hơn nữa, chuyên gia Nelken khuyên bạn có thể mua khoai tây đông lạnh hoặc khoai tây đóng hộp, như vậy bạn cũng dễ dàng biết được chúng sẽ tồn tại được bao lâu dựa trên hạn sử dụng.
Bảo quản khoai tây đã nấu chín
Nếu khoai tây đã được nấu chín, hãy bảo quản chúng bằng hộp có nắp đậy, đặt trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý, hãy để khoai tây nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp bảo quản để giữ lạnh. Điều này là do vi khuẩn có thể bắt đầu hình thành từ hơi nước bị mắc kẹt trong khoai tây vẫn còn ấm nóng.