Những ngày hè nắng nóng, việc vào bếp nấu cơm trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vì thế, cách chế biến những món ăn nhanh gọn, đảm bảo dinh dưỡng luôn được ưu tiên hàng đầu. Và, cơm gà là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho những người nội trợ.
Có rất nhiều cách để thực hiện món cơm gà. Tuy nhiên, cách làm giúp người nấu đỡ mất sức nhất chính là chỉ dùng nồi cơm điện.
Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế:
Gạo vo sạch, cho một lượng nước vừa đủ, thêm bột nghệ để gạo lên màu vàng nhẹ.
Gà nên tách đùi riêng, cánh riêng và phần ức riêng. Gà rửa sạch với muối và gừng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn cho gà vào gạo đã vo sẵn.
Cách làm này giống như chúng ta đang hấp thịt vào nồi cơm. Khi nồi cơm sôi sẽ tỏa ra lượng nhiệt cực lớn giúp thịt gà chín mềm. Trong khi đó, nước ở phần thịt gà sẽ tiết ra gạo, giúp cơm dẻo và ngọt thanh.
Về phần rau ăn kèm, bạn cắt nhỏ hành tây ngâm trong nước đá để bớt hăng. Rau răm rửa sạch thái to. Dưa chuột bỏ ruột chỉ lấy phần vỏ, cà rốt thái chỉ...
Bóp các nguyên liệu đã chuẩn bị với chanh, dấm, muối, ớt, tỏi... rồi nêm nếm vừa ăn. Để rau trộn không bị ra nước, bạn nên trộn rau trước ăn khoảng 30 phút.
Về phần nước chấm, bạn có thể mua nước chấm chua ngọt loại pha sẵn, được bán rất nhiều ở siêu thị để ăn kèm.
Bước cuối cùng, bạn xới cơm ra bát nhỏ và úp ngược ra đĩa. Thịt gà lọc lấy thịt cắt miếng vừa ăn cùng với rau trộn trình bày lên đĩa và thưởng thức.
Cách trình bày giống với cơm gà mà chúng ta hay ăn ngoài hàng giúp hạn chế sử dụng thêm nhiều bát, đĩa.
Trên thực tế, món "cơm lười" được sáng tạo ra rất nhiều món ăn khác nhau như cơm trộn ngô, cơm trộn bò... với cách làm tương tự.