Nồi chiên không dầu ngày càng trở nên phổ biến khi mọi người tìm kiếm những cách lành mạnh hơn để nấu những món ăn yêu thích.
Theo Food.NDTV, nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp sử dụng không khí nóng (công nghệ có tên Rapid Air Technology) để nấu thức ăn. Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách luân chuyển luồng khí nóng xung quanh thực phẩm, giúp làm chín đều và tạo lớp giòn bên ngoài.
Nồi chiên không dầu thường sử dụng ít dầu hơn so với các phương pháp chiên truyền thống, điều này có thể giúp giảm hàm lượng chất béo trong thực phẩm của bạn.
Chính vì thế mà không ít người coi nồi chiên không dầu như một giải pháp hoàn hảo để vẫn có thể thưởng thức món ăn giòn ngon mà không cần đổ quá nhiều dầu.
Thiết bị nhà bếp này cho phép bạn nấu thức ăn với lượng dầu tối thiểu hoặc thậm chí không cần dầu. Đây được coi là một công nghệ mang tính cách mạng nhưng thức ăn được nấu bằng nồi chiên không dầu có thực sự trở nên lành mạnh?
Food.NDTV cho biết, nồi chiên không dầu có thể là một cách lành mạnh hơn khi chế biến những món ăn cần chiên rán vì chúng có thể giúp giảm hàm lượng chất béo. Ví dụ như bạn vẫn có thể chế biến món khoai tây chiên giòn và các món ăn khác chỉ với nửa thìa dầu hay thậm chí là không cần dầu.
Điều quan trọng cần nhớ là nồi chiên không dầu không làm cho thực phẩm không lành mạnh trở nên lành mạnh. Ví dụ, nếu bạn đang chiên samosa (món bánh gối) bằng nồi chiên không dầu, thì bạn vẫn đang ăn samosa, chứa đầy bột tinh chế. Món ăn chỉ không béo ngậy như khi chúng được chiên ngập dầu.
Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia nói rằng nấu cá béo trong nồi chiên không dầu làm giảm hàm lượng chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đa) và làm tăng quá trình oxy hóa cholesterol, có thể tác động tiêu cực đến mức cholesterol của chúng ta.
Nhìn chung, nồi chiên không dầu có thể là một phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn khi chế biến những thực phẩm cần chiên rán. Nếu bạn đang tìm cách cải thiện chế độ ăn uống của mình bằng cách tiêu thụ ít dầu hơn thì nồi chiên không dầu có thể là một phần của giải pháp, nhưng không phải là tất cả.
Để cải thiện chế độ ăn của mình trở nên lành mạnh hơn còn phụ thuộc vào bạn ăn gì. Mặc dù những thực phẩm như xúc xích, bánh gối, bánh bao,… bạn nấu bằng nồi chiên không dầu có thể ít dầu, nhưng chúng vẫn chứa nhiều muối, tinh bột hay thậm chí chất bảo quản,… và không phải là lựa chọn lành mạnh nhất cho sức khỏe.
Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có thể là một phương pháp nấu ăn tiện lợi, nhưng nó không thể biến đổi những thực phẩm không tốt cho sức khỏe thành những thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, nếu bạn đã theo một chế độ ăn uống lành mạnh thì tốt nhất nên tập thể dục điều độ và hạn chế ăn những món chiên xào để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.