Nỗi lo từ bếp ăn học đường
Từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Quảng Nam có nhiều đợt kiểm tra đột xuất tại các trường học có trên 450 suất ăn bán trú trở lên.
Mới đây, qua kiểm tra tại Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Tiên Phước, 730 suất ăn) cho thấy, trường có thực hiện các quy định về kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn hằng ngày cũng như nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm tại trường đều có hợp đồng từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, tại khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm của bếp ăn chưa có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; trường chưa tổ chức tập huấn đầy đủ kiến thức về ATTP cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm…
Ông Lê Văn Sỹ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Tiên Phước) - chia sẻ, nhà trường rất mong Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương cũng như Chi cục ATVSTP tỉnh quan tâm tập huấn, hướng dẫn định kỳ cho các nhân viên bếp ăn nhà trường. Nếu có những quy định mới thì hướng dẫn, cập nhật để nhà trường cũng như các trường có bếp ăn tập thể điều chỉnh, áp dụng đúng quy định.
Bà Lê Thị Hồng Cẩm - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam - cho hay, trong năm 2023, Quảng Nam xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm trong học đường làm 34 học sinh nhập viện, là hồi chuông cảnh báo về công tác giám sát ATTP trong học đường. Điều này khiến không ít bậc phụ huynh lo ngại về vấn đề ATTP không được kiểm soát chặt chẽ tại trường học.
Thận trọng với hàng rong trước cổng trường
Cơ quan Y tế tỉnh Quảng Nam nhận định, đa số các vụ ngộ độc có nguồn gốc từ thức ăn đường phố, như vụ 16 học sinh Tiểu học xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn ra trước cổng trường mua kem ống ăn, sau đó có biểu hiện nôn mửa, phải nhập viện (tháng 4.2023).
Hoặc là thức ăn tự chế biến không đảm bảo an toàn, như vụ 18 em học sinh Trường Tiểu học xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn uống trà sữa, trái cây lắc do một phụ huynh tự chế biến tại nhà, mang đến. Sau đó, có các triệu chứng ngộ độc như đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng (tháng 3.2023).
Để bảo đảm sức khỏe và ATTP trong trường học, bà Lê Thị Hồng Cẩm cho rằng, cần tập trung tuyên truyền, siết chặt quản lý đối với đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực lân cận trường học trên địa bàn.
Ngoài ra, các trường học hướng dẫn học sinh không mua và sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán tại các quầy hàng xung quanh trường học; đồng thời phối hợp, đề nghị cha mẹ học sinh quán triệt con em mình không mua, ăn uống và sử dụng các sản phẩm lạ, không rõ nguồn gốc, có màu sắc bắt mắt, mùi vị bất thường.
Tỉnh Quảng Nam đang trong thời điểm mưa lũ kéo dài nên vi sinh vật phát triển, là nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm nếu không bảo quản cẩn thận. Do đó, Chi cục ATVSTP tỉnh khuyến cáo các trường học cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của giáo viên, nhân viên nhà trường về việc bảo đảm ATTP, phòng chống bệnh truyền qua thực phẩm - bà Lê Thị Hồng Cẩm nói.