Dạo quanh một số chợ tại khu vực Cầu Giấy các mặt hàng phục vụ Tết được bày bán tràn lan từ trong chợ ra ngoài đường, nhưng nhu cầu mua sắm của người dân đã giảm dần duy chỉ có các mặt hàng hoa quả thờ cúng và gà trống là đắt hàng.
Đây là những thứ mà bất kỳ gia đình nào cũng không thể thiếu được trong ngày Tết. Chị Phương Thủy (Láng Hạ, Hà Nội) cho biết giá cả hoa quả ngày Tết tăng gấp 3-4 lần ngày thường.
Cụ thể như 10.000đ/lá trầu, 20.000đ/3 quả cau, phật thủ 100-150.000đ/quả, mía đỏ để cúng cũng có giá 100.00 đồng/2 cây, chuối đẹp có giá từ 100 -150.000đ/nải, đặc biệt nải có quả lẻ có giá lên đến 500.000đ/nải.
Cũng theo chỉ Thủy với tâm lý tâm linh bày mâm ngũ quả vừa sang vừa độc nên dù đắt mấy mọi người vẫn mua. “Năm có một cái Tết, dù biết giá cả cao hơn rất nhiều ngày thường nhưng vẫn phải sắm đầy đủ để thờ cúng tổ tiên”, chị Thủy cho biết.
Bên cạnh đó, dịch vụ làm thịt gà cúng Tết cũng khiến nhiều người giật mình, ngày thường giá làm thịt một con gà khoảng 15.000 đồng, nhưng sáng 30 Tết tại chợ Nam Trung Yên có giá đến 50.000đ/con. Theo anh Sơn làm thịt gà tại chợ Nam Trung Yên cho biết, từ sáng 29 Tết mỗi ngày vừa bán vừa làm cho khách gần 100 con, vợ chồng anh phải huy động cả gia đình đến cùng làm giúp.