Những ngày này, ngư dân các xã Thạch Trị, Thạch Lạc, Thạch Văn, Thạch Hải... thuộc huyện Thạch Hà theo nghề đánh bắt sứa biển, ai nấy đều phấn khởi vì đánh bắt được bao nhiêu là tiêu thụ hết sạch bấy nhiêu và giá cả cũng cao hơn so với trước.
Hiện nay, sứa biển được bán cho các cơ sở chuyên thu mua với giá dao động từ 1.000 - 3.000 đồng/kg tùy loại.
Mỗi buổi sáng sớm ra khơi gần trưa cập bờ nếu trúng thì ngư dân có thể thu về bình quân từ 2 - 3 triệu đồng. Nếu trúng ít thì cũng được 300.000 - 500.000 đồng.
“Sứa biển tươi đánh bắt được bao nhiêu thì các chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản đều thu mua hết, không lo ế hàng nên bà con ngư dân yên tâm đầu ra” - ngư dân Hồ Phi Kính (74 tuổi, trú xã Thạch Trị) chia sẻ.
Mùa khai thác sứa biển bắt đầu từ tháng giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm.
Sứa biển tươi sau khi thu mua được thương lái rửa sạch, sơ chế ban đầu tại bờ biển. Sau đó, họ đưa về nhà tiếp tục thực hiện thêm 4 - 5 công đoạn ngâm, muối, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh rồi mới đưa đi tiêu thụ tại các đầu mối, các nhà hàng hải sản.
Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè.
Sứa sau khi đã trải qua các công đoạn xử lý, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh, món ăn sứa biển có thể dùng với mắm ruốc kèm rau thơm hoặc làm nộm ăn cùng bánh đa ăn vừa giòn vừa mát.
Hương vị rất đặc biệt lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên sứa biển luôn được nhiều thực khách ưa thích, lựa chọn vào mùa hè.
Một số hình ảnh đánh bắt, thu mua, sơ chế sứa biển tại Hà Tĩnh được PV Báo Lao Động ghi nhận.