Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng dầu ăn thừa của buổi nấu ăn hôm trước để tiết kiệm. Tuy nhiên, đây là một thói quen cực kỳ xấu và không tốt với sức khỏe của gia đình.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học IIIinois (Mỹ), dầu ăn được đun nóng nhiều lần sẽ khiến các chất béo trung tính bị phân hủy, dẫn đến quá trình oxy hóa axit béo tự do và giải phóng acrolein - chất làm tăng nguy cơ gây ung thư. Đồ ăn được chiên trong dầu chiên đi chiên lại có thể ngấm các chất có hại và dễ dàng đi vào cơ thể.
Ngoài ra, các thực phẩm sử dụng dầu chiên đi chiên lại cũng là nguyên nhân góp phần gây tăng cân mất kiểm soát.
Ăn quá nhiều dầu
Khoai tây chiên hoặc những chiếc đùi gà chiên ngập dầu luôn là món ăn hấp dẫn, nhất là đối với trẻ con. Tuy nhiên, những thực phẩm này nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây tăng cân một cách nhanh chóng, thậm chí lâu dài sẽ gây hại cho sức khỏe.
Theo Eat This Not That, mỗi người chỉ nên sử dụng tối đa 4 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày. Sử dụng quá nhiều dầu ăn có thể gây ra các bệnh lý nguy hiểm như thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu,...
Đặc biệt đối với những người có lipid máu bất thường càng nên kiểm soát lượng dầu ăn vào cơ thể mỗi ngày. Hãy sử dụng các loại dầu thực vật có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao.
Để dầu ăn bốc khói
Để dầu sôi, bốc khói rồi mới bắt đầu chiên rán là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, dầu ăn rất nhạy cảm với nhiệt độ, nếu bị bốc khói nghĩa là đang bị phân hủy, bị oxy hóa và sẽ hình thành các hợp chất độc hại như aldehyde và lipid-peroxide. Trong đó, aldehyde là chất độc gây ung thư, bệnh tim mạch,...