1. Hạnh nhân
Cho dù được ăn trực tiếp hay được chế biến thành bơ hoặc sữa, thì hạnh nhân luôn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng Danielle Talenti từ Mỹ cho hay: "Hạnh nhân là loại hạt có lượng vitamin E cao nhất. Vitamin E là một chất chống ôxy hóa có thể hỗ trợ giảm viêm trong cơ thể và cải thiện khả năng nhận thức".
Theo bác sĩ Jerry Bailey từ Lakeside Holistic Health, hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp canxi, magie và kali cao.
2. Hạt điều
Hạt điều mọc từ những cây thường xanh nhiệt đới, chứa nhiều chất xơ, protein thực vật, chất béo và khoáng chất có lợi cho tim mạch.
"Trong tất cả các loại hạt, hạt điều có hàm lượng megie cao nhất. Chứng viêm thường là do lượng magie trong cơ thể thấp, vì vậy, thêm hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể sẽ giúp giảm viêm", Telenti nói.
3. Đậu phộng
Trên thực tế, đậu phộng thuộc cây họ đậu và không phải là một loại hạt thực sự, nhưng nó vẫn luôn lọt vào danh sách những loại hạt được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới.
Theo các chuyên gia, đậu phộng rất giàu vitamin B, vitamin E, chất xơ,... Ăn khoảng 43g đậu phộng mỗi ngày cùng với chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
4. Hồ trăn (hạt dẻ cười)
Hội đồng Trái cây Khô và Hạt Quốc tế cho biết, hồ trăn có thể giúp tăng cường năng lượng, duy trì cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Hồ trăn hiện được coi là một loại protein thực vật hoàn chỉnh - nghĩa là nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.
5. Hạt óc chó
Theo Hội đồng Trái cây Khô và Hạt Quốc tế, hạt óc chó có một danh sách dài các lợi ích sức khỏe, từ cải thiện độ đàn hồi trong mạch máu đến giảm LDL cholesterol.
Chuyên gia dinh dưỡng Kiran Campbell từ Mỹ thông tin: "Hạt óc chó chứa nhiều axit alpha-linolenic (ALA) - một axit béo thiết yếu chứa omega-3. Nồng độ ALA cao khiến loại hạt này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch".