Có một số thực phẩm có thể gây hại cho dạ dày của bạn nếu bạn ăn chúng quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Trích đoạn từ bài báo tổng quan của Li et al về ảnh hưởng của đường đến sức khỏe dạ dày được đăng tải trên Tạp chí Bệnh lý môi trường, độc chất và ung thư (Journal of environmental pathology, toxicology and oncology) năm 2018 của Mỹ đã nghiên cứu về những loại thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.
Sau đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe dạ dày của mình:
Thực phẩm nhiều đường: Các loại thực phẩm chứa đường cao như kẹo, đồ ngọt, soda và các loại đồ uống có ga có thể gây kích thích tuyến tiền liệt và dẫn đến tăng sản xuất axit trong dạ dày, gây ra khó chịu và đau bụng.
Thực phẩm có chứa chất béo: Các loại thực phẩm có chứa chất béo như thịt đỏ, phô mai, kem và thực phẩm chiên, rán có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và khiến dạ dày khó chịu.
Thực phẩm cay nóng: Thực phẩm chứa nhiều gia vị hoặc cay như ớt, cà chua, tỏi, hành tây, tiêu và một số loại gia vị khác có thể gây kích thích dạ dày và dẫn đến khó tiêu và chướng bụng.
Thực phẩm chứa cafein: Các loại thức uống có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt có thể gây kích thích dạ dày và dẫn đến việc sản xuất axit trong dạ dày, gây ra đau bụng và viêm niêm mạc dạ dày.
Thực phẩm có chứa chất bảo quản và hóa chất: Các loại thực phẩm có chứa chất bảo quản và hóa chất như thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp, đồ ăn nhanh có thể gây hại cho dạ dày nếu tiêu thụ quá nhiều.
Mỗi người cần nhận thấy được tầm quan trọng của sức khỏe dạ dày và nhận biết được những loại thực phẩm gây hại cho dạ dày để giữ gìn hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.