Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 là chất có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch, giúp tránh gây viêm khớp và làm giảm các chứng đau mỏi…
Omega-3 có nhiều trong các loại cá đặc biệt là mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua… Người mắc các bệnh về xương khớp nên tăng cường bổ sung Omega-3 để xương khớp đỡ đau nhức hơn.
Rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K, vitamin C canxi, chất xơ. Đây là những chất rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp, góp phần cải thiện tình trạng viêm khớp, giảm nguy cơ loãng xương,..
Chất canxi có trong các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ trắng, cải thảo… hoặc vitamin C trong các loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ...
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa chứa nhiều vitamin D và chất cấu tạo nên xương khớp là canxi. Do vậy, việc uống sữa đều đặn hằng ngày sẽ giúp giảm tối thiểu tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng.
Những người thường xuyên phải khuân vác nặng hay dân văn phòng nên bổ sung đủ lượng sữa hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ thoái hoá cột sống.
Ngũ cốc
Trong các loại ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và làm chậm quá trình oxy hóa. Thường xuyên bổ sung ngũ cốc vào cơ thể sẽ tăng sức khoẻ cho xương khớp, phòng tránh nguy cơ loãng xương.
Nấm và mộc nhĩ
Loại thực phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa lão hóa và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, đặc biệt là tình trạng thoái hóa xương khớp.
Bạn có thể kết hợp mộc nhĩ với các món ăn hàng ngày để tạo cảm giác ngon miệng và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.