Mật ong
Mật ong là thành phần tuyệt vời để thay thế đường bởi mật ong có vị ngọt đậm hơn, nên bạn sẽ tiêu thụ ít hơn và cũng ít gây hại hơn.
Chọn mật ong nguyên chất thay vì đã qua xử lý để tận dụng đầy đủ các chất dinh dưỡng cùng đặc tính kháng khuẩn của nó.
Mật mía
Tuy cũng làm từ cây mía nhưng mật mía giàu dinh dưỡng hơn các tinh thể đường. Mật mía không chỉ ngọt hơn đường mà còn chứa nhiều chất sắt và canxi, nên đó là sự thay thế hoàn hảo cho đường.
Đường dừa
Với chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp, đường dừa có thể dùng thay cho đường thông dụng. Nó được chế biến bằng cách lấy mật hoa dừa đun nóng cho đến khi lượng nước bay hơi hết và để lại những hạt đường.
Xylitol
Thường có trong kẹo cao su, xylitol là một loại đường có khả năng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Xylitol còn được tìm thấy trong các loại củ, quả nhiều chất xơ, cùi bắp.
Đường chà là
Đường chà là được điều chế từ chà là khô, loại đường này có nhiều lợi ích dinh dưỡng và hương vị ngọt ngào hơn đường nâu. Tuy vậy, đường chà là không thích hợp dùng cho thức uống và các món nướng.
Sirô gạo lứt
Loại sirô gluten này có rất nhiều lợi ích sức khỏe của gạo lứt và có thể sử dụng thay đường trong các món bánh và rau trộn.
Đường Stevia
Stevia là một loại thảo mộc có nguồn gốc ở Nam Mỹ và thường được sử dụng như nguyên liệu thực phẩm thay cho đường. Nó không chứa calorie và không gây bất kỳ ảnh hưởng nào tới đường huyết, nên rất thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường và những người đang muốn kiểm soát thể trọng.