Các loại mứt Tết
Các loại mứt gần như không thể thiếu trong mâm bánh kẹo Tết của mỗi gia đình Việt. Mứt thường được làm bằng cách nấu trái cây, củ quả với đường cho đến khi cô đặc lại. Chính vì vậy mà các loại mứt Tết chứa một lượng đường khá cao. Việc ăn quá nhiều mứt sẽ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Bên cạnh đó còn làm chỉ số đường huyết trong máu tăng cao, ảnh hưởng tới người bị mắc bệnh tiểu đường hay đái tháo đường.
Trái cây sấy khô
Trái cây sấy khô là loại quả đã được loại bỏ gần như toàn bộ hàm lượng nước trước đó. Dù được sấy khô nhưng các loại trái cây khô vẫn chứa lượng chất khô và chất dinh dưỡng như khi còn tươi. Tuy nhiên nó lại có hàm lượng đường tự nhiên khá cao. Trái cây sẽ thu nhỏ lại trong quá trình sấy khô, khiến nó chứa nhiều calo và carbohydrate hơn nhiều so với trái cây tươi hoặc đóng hộp. Vì vậy nếu thường xuyên ăn hoa quả sấy khô sẽ làm tăng chỉ số đường huyết, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đái tháo đường.
Thịt sấy khô
Một số loại thịt khô được chế biến từ bò, lợn, trâu, gà... là món ăn vặt hấp dẫn trong dịp Tết. Các loại thịt đều chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, khi chế biến thịt và sấy khô, các loại thịt đều ướp với một lượng đường và muối đáng kể. Điều này giúp món ăn có vị ngon và mềm hơn. Khi tiêu thụ quá nhiều thịt sấy khô sẽ khiến chức năng thận suy giảm. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường cũng làm chỉ số đường huyết trong cơ thể tăng cao.