Cá ngừ vây xanh là một loài thuộc họ cá thu ngừ Scombridae, bao gồm các loài phổ biến như cá trích, cá bạc má, cá ngừ vằn... Loài cá này được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên thế giới và có tính di cư cao. Cá ngừ vây xanh là loài săn mồi hàng đầu ở đại dương và có thể dài tới 3 mét và nặng gần 700 kg. Chúng được đánh giá cao vì chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Loài cá cung cấp một lượng protein, axit béo omega-3 dồi dào cũng như các vitamin, khoáng chất thiết yếu như chất béo, vitamin A, vitamin C, sắt, canxi... Một khẩu phần cá ngừ vây xanh có thể cung cấp tới 80% lượng protein khuyến nghị hàng ngày. Theo các chuyên gia, hàm lượng axit béo omega-3 có trong cá ngừ vây xanh cũng rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và có thể giúp giảm mức cholesterol.
Cá ngừ vây xanh được xếp là một trong những loài cá đắt nhất thế giới. Đầu tiên, loài cá này được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, khiến nó trở thành món ăn yêu thích của những người đam mê hải sản. Theo đó, những thực khách nếu muốn thưởng thức có thể phải trả từ 10 đến 200 USD (tương đương lên tới 4,6 triệu đồng) một miếng cá.
Ông Mark Okuda - đầu bếp và chủ sở hữu của nhà hàng Brothers Sushi ở Woodland Hills và Santa Monica (Hoa Kì) - cho biết: “Cá vây xanh chắc chắn là loại cá quan trọng nhất trong các nhà hàng sushi. Giống như miếng thịt bò trong cửa hàng bánh mì kẹp thịt thì cá ngừ vây xanh rất cần thiết cho món sushi”.
Bên cạnh nhu cầu cao về cá ngừ vây xanh, việc đánh bắt đã vượt quá mức cho phép dẫn đến nguồn cung loài cá này bị hạn chế. Vì vậy, thị trường truyền thống Nhật Bản tiêu thụ cá ngừ vây xanh đã đẩy giá lên cao, với một số loại cá ngừ vây xanh chất lượng tốt nhất được bán với giá hàng chục nghìn đô la tại các cuộc đấu giá.
Theo một báo cáo của Ủy ban Nghề cá Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) được công bố vào năm 2020, số lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương trưởng thành đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,5% so với mức trước khi đánh bắt vào năm 2010.
Được biết, cá ngừ vây xanh có vị bơ nhẹ và kết cấu béo ngậy, tan chảy trong miệng. Hương vị của cá ngừ vây xanh được mô tả có nhiều thịt và vị mặn ngọt hoà quyện nhẹ nhàng. Điều này khiến loài cá này trở nên hoàn hảo cho món sushi và sashimi.