Đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống với chức năng thần kinh bị giảm sút. Cứ 1000 người thì gần có 1 người mắc bệnh đa xơ cứng, thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới, phổ biến nhất từ độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi.
Những thực phẩm sau đây sẽ giúp chống lại bệnh đa xơ cứng:
Nghệ
Thành phần chính của nghệ curcumin, có thể bảo vệ các tế bào thần kinh và điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng.
Curcumin trong nghệ an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nếu bạn dùng một số loại thuốc.
Thực phẩm giàu vitamin D
Nếu bạn bị đa xơ cứng, bạn có nguy cơ bị loãng xương, một tình trạng làm cho xương của bạn yếu hơn và dễ gãy hơn. Vitamin D có thể giúp bảo vệ bạn khỏi vấn đề này và giúp hạn chế tình trạng viêm gây ra các triệu chứng đa xơ cứng. Ánh nắng mặt trời, cá hồi hoặc cá ngừ, sữa chua, trứng là những nguồn vitamin D tốt.
Hoa quả và rau
Khi bạn ăn năm phần chúng mỗi ngày, bạn đang nạp vào cơ thể chất chống ôxy hóa, có thể giúp giảm viêm, ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng tái phát. Chất xơ giúp quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra suôn sẻ.
Gừng
Gừng được biết đến như một loại cây thuốc. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp làm dịu hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể cải thiện các vấn đề về trí nhớ và đau cơ, những triệu chứng phổ biến của đa xơ cứng. Bạn có thể dùng nó dưới dạng viên nang, nhưng củ gừng tươi có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích nhất.
Thực phẩm có chất xơ
Chất xơ "không hòa tan" có trong mận khô, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt khác là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, một vấn đề phổ biến đối với những người bị đa xơ cứng. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng uống nhiều nước mỗi ngày.
Trà xanh
Một số hợp chất của trà xanh như EGCG, có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đa xơ cứng. Mọi người đã thấy kết quả sau khi họ uống trà xanh mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng.
EGCG là tên viết tắt từ của EpiGalloCatechin Gallate hay còn gọi với tên khác là Polyphenol, là hợp chất tự nhiên có nhiều trong lá trà xanh, có khả năng chống ôxy hóa mạnh và là vi chất cần thiết cho cơ thể giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Cá béo
Cá trích, cá thu, cá mòi và cá hồi đều có axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Một nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng những người bị đa xơ cứng uống 10 gam dầu cá mỗi ngày ít có khả năng tái phát hoặc bị tàn tật hơn.
Thịt nạc protein
Một số khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa có thể giúp ích cho những người bị chứng đa xơ cứng. Thêm vào đó, chất béo bão hòa có liên quan đến bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy tốt nhất bạn nên hạn chế lượng nạp vào cơ thể.
Khi bạn ăn protein, hãy chọn thịt nạc hơn như thịt gà không da. Hoặc đổi thịt bằng đậu lăng. Chúng chứa nhiều chất xơ và folate, có thể giúp giảm các cuộc tấn công của bệnh đa xơ cứng.