Tác dụng phụ của nhịn ăn gián đoạn có thể bạn chưa biết

Vy Vy (Theo Healthshots) |

Chắc chắn bạn đã nghe nói về lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn như giảm cân, giảm viêm, cải thiện tiêu hóa và giảm đầy hơi. Tuy nhiên, nó cũng có một số tác dụng phụ dưới đây.

1. Luôn cảm thấy đói

Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của việc nhịn ăn gián đoạn. Bằng cách hạn chế ăn uống, bạn cũng đang giảm lượng dinh dưỡng nạp vào. Kết quả là bạn có thể cảm thấy đói mọi lúc.

2. Thèm ăn

Khi bạn hạn chế lượng thức ăn của mình và phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định, khí đó bạn sẽ nghĩ đến thức ăn dẫn đến cảm giác thèm ăn. Điều này xảy ra do cơ thể cố gắng điều chỉnh trong thời gian nhịn ăn. Chưa kể, nhịn ăn đồng nghĩa với việc giảm lượng calo nạp vào, dẫn đến tăng hormone căng thẳng, đói và cáu kỉnh.

3. Rối loạn giấc ngủ

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho rằng nhịn ăn ngắt quãng có thể giúp ngủ ngon hơn, nhưng về lâu dài, nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ REM - giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giúp cải thiện trí nhớ, tâm trạng, năng lực học tập) và cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

4. Đau đầu thường xuyên

Chóng mặt, choáng váng và đau đầu có thể xảy ra vì nhiều lý do và nhịn ăn là một trong số đó. Nhịn ăn gián đoạn có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn, và tùy thuộc vào thời gian nhịn ăn, bạn cũng có thể bị đau đầu.

5. Táo bón

Cơ thể bạn sản xuất axit để tiêu hóa thức ăn. Nhưng khi bạn không ăn uống đúng cách, nó sẽ dẫn đến táo bón, biểu hiện bằng các triệu chứng như đi tiêu ít hơn, đại tiện khó khăn, đầy hơi và ợ chua.

6. Có thể gây rụng tóc

Nếu bạn đang gặp vấn đề về rụng tóc, thì nó có thể liên quan đến việc bạn nhịn ăn. Trong khi nhịn ăn, chúng ta hạn chế lượng calo nạp vào, do đó cơ thể không nhận được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là vitamin B và protein - 2 chất quan trọng cho sức khỏe tóc.

Vy Vy (Theo Healthshots)
TIN LIÊN QUAN

Lưu ý 5 tác dụng phụ khi ăn nhiều cà rốt

ÁNH NHIÊN (Theo StyleCraze) |

Cà rốt là loại rau củ giòn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất là beta-carotene, chất này chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể con người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt có liên quan đến những tác hại không mong muốn.

6 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị rối loạn nội tiết tố

Vy Vy (Theo Healthshots) |

Mất cân bằng nội tiết tố có thể do một số loại thực phẩm gây ra. Đó là lý do tại sao bạn cần tránh xa 6 loại thực phẩm dưới đây.

10 lợi ích của rau cải chíp đối với sức khỏe

Vy Vy |

Phổ biến trong ẩm thực châu Á, cải chíp là một trong những loại rau xanh tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích của rau cải chíp.

Cận cảnh dự án bà Trương Mỹ Lan muốn bán để đền trái chủ

Tâm Tú |

Tại TPHCM, 2 dự án khu 6A (huyện Bình Chánh) và dự án Amigo (Quận 1) đang được bị cáo Trương Mỹ Lan ưu tiên rao bán để khắc phục thiệt hại cho các trái chủ.

Tin 20h: Người vay méo mặt khi phải trả nợ bằng vàng

NHÓM PV |

Giá vàng nhẫn liên tục phá đỉnh, người dân méo mặt đi "trả nợ" vàng; Quy định của Bộ Giáo dục về việc thu tiền học thêm

Trung tâm Dịch vụ việc làm ở Đồng Nai xuống cấp, hư hỏng

MINH CHÂU |

Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai có diện tích hơn 4ha xuống cấp, hư hỏng.

CLB Thanh Hóa hòa kịch tính 2-2 trước Terengganu tại Cúp C1 Đông Nam Á

NHÓM PV |

Dù bị dẫn trước 2 bàn nhưng Thanh Hóa thi đấu quả cảm để cầm hòa Terengganu với tỉ số 2-2 ở lượt trận thứ hai tại Cúp C1 Đông Nam Á 2024-2025 tối 25.9.

Đề xuất đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất

Phương Anh |

Xoay quanh hiện tượng giá bất động sản tại một số đô thị lớn tăng cao, Bộ Xây dựng đề xuất đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất nhằm giảm giá nhà ở.

Lưu ý 5 tác dụng phụ khi ăn nhiều cà rốt

ÁNH NHIÊN (Theo StyleCraze) |

Cà rốt là loại rau củ giòn mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Chất dinh dưỡng quan trọng nhất là beta-carotene, chất này chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể con người. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt có liên quan đến những tác hại không mong muốn.

6 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn bị rối loạn nội tiết tố

Vy Vy (Theo Healthshots) |

Mất cân bằng nội tiết tố có thể do một số loại thực phẩm gây ra. Đó là lý do tại sao bạn cần tránh xa 6 loại thực phẩm dưới đây.

10 lợi ích của rau cải chíp đối với sức khỏe

Vy Vy |

Phổ biến trong ẩm thực châu Á, cải chíp là một trong những loại rau xanh tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 10 lợi ích của rau cải chíp.