Bệnh thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý có tính quy luật, đặc trưng bởi quá trình mất sụn khớp, hư khớp ở các đĩa liên đốt, diện thân đốt đến màng, dây chằng… Ngoài người già và người trung tuổi thì bệnh còn xảy ra phổ biến ở các đối tượng làm công việc văn phòng, lao động chân tay do phải cúi ngửa nhiều hoặc sử dụng liên tục các động tác ảnh hưởng tới cổ.
Thoái hóa đốt sống cổ không phải bệnh lý quá nguy hiểm, tuy nhiên nó lại gây ra những cơn đau mỏi ê ẩm, tê bì… ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, thay đổi chế độ ăn uống ngay từ sớm, thực hiện các bài tập thoái hóa đốt sống cổ chính là yếu tố quyết định đến hiệu quả điều trị cuối cùng.
Thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì?
Theo PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa (ĐH Y Dược HCM), người bệnh thoái hóa cột sống nên tích cực bổ sung nhóm thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày:
● Thực phẩm giàu canxi: Hải sản, sữa, rau củ màu xanh đậm… là những thực phẩm cung cấp nguồn canxi dồi dào, giúp tăng cường mật độ xương khớp và phòng chống loãng xương.
● Thực phẩm giàu glucosamine và chondroitin: Hai dưỡng chất “bổ xương dưỡng cốt” và giúp tái tạo sụn khớp cực hiệu quả này có nhiều trong sụn sườn động vật, xương ống…
● Thực phẩm giàu đạm: Thiếu đạm, canxi trong máu sẽ giảm, xương ngừng phát triển, tình trạng thoái hóa ở các đốt sống cổ càng trầm trọng hơn. Hãy bổ sung đủ lượng đạm từ cá biển, thịt gia cầm, thịt lợn… vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, hãy hạn chế các loại thịt đỏ và tiêu thụ với lượng vừa phải.
● Thực phẩm giàu Genistein: Genistein có nhiều trong đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành, tác dụng tương tự estrogen sinh học, góp phần làm xương chắc khỏe.
● Thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 có trong các loại hạt, cá ngừ, cá hồi, súp lơ, tôm… hỗ trợ đắc lực cho quá trình hồi phục tổn thương do thoái hóa, đồng thời giảm đau chống viêm cho cột sống cực hiệu quả.
● Vitamin C: Ổi, dứa, cam, chanh, bưởi… là nguồn cung ứng men kháng viêm và vitamin C dồi dào, giúp cột sống cổ dẻo dai.
● Vitamin D, E, K: Có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau xanh đậm và trái cây tươi. Vitamin E hỗ trợ giảm đau, kháng viêm, tăng cường miễn dịch hiệu quả, vitamin K làm xương chắc khỏe trong khi vitamin D lại giúp cơ thể chuyển hóa và hấp thụ canxi tốt hơn.
● Chất xơ: Hàm lượng chất xơ có trong rau củ quả tươi không những ngăn ngừa cơn đau cổ, hỗ trợ sản sinh dịch nhầy ở mối khớp mà còn giúp giảm sự ma sát giữa các đĩa đệm.
Thoái hóa cột sống cổ nên kiêng gì?
Cơn đau do thoái hóa thường xuất hiện khi hiện tượng viêm nhiễm và chèn ép xảy ra. Bởi vậy để tránh kích hoạt phản ứng viêm và tạo sức ép nên cột sống, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ một số nhóm thực phẩm dưới đây:
● Thịt đỏ: Mặc dù các loại thịt chó, thịt bò, thịt trâu… rất giàu chất đạm, protein và khoáng chất, tuy nhiên chính sự dồi dào quá mức này lại là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tình trạng viêm, suy giảm hàm lượng canxi trong xương.
● Đồ chế biến sẵn: Khoai tây chiên, gà rán, dăm bông, xúc xích… chứa rất nhiều cholesterol – một loại chất béo xấu có trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương và quá trình phòng ngừa thoái hóa tự nhiên.
● Thực phẩm giàu acid oxalic: Khoai tây, cà chua, củ cải, mận, việt quất… là những loại rau củ quả chứa nhiều oxalat, chúng làm gia tăng mức độ đau nhức và kích hoạt phản ứng viêm.
● Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt: Muối và đường làm tăng triệu chứng viêm khớp, ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này.
● Chất kích thích: Bia, rượu, thuốc lá… chứa lượng lớn cồn và nicotine. Đây là những chất phá hủy và trực tiếp kích hoạt phản ứng sưng viêm. Điều này lý giải tại sao những người thường xuyên hút thuốc và uống bia rượu lại có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cổ gấp nhiều lần người bình thường.
Tận dụng sức mạnh của chế độ dinh dưỡng trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ
Nhận thấy tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng, các chuyên gia Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược đã xây dựng nên tháp dinh dưỡng chuyên biệt để bổ trợ cho phác đồ điều trị bằng An Cốt Nam. Nhờ sự kết hợp hoàn chỉnh đó, An Cốt Nam đã tạo nên những kết quả vô cùng vượt trội.
Theo đó, người bệnh khi điều trị bằng An Cốt Nam sẽ được trải nghiệm những liệu pháp ưu việt nhất, bao gồm:
● Thuốc uống: Kế thừa 2 bài thuốc cổ phương “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”, đồng thời gia giảm thêm Bý Kỳ Nam, Sâm Ngọc Linh, Trư Lung Thảo… để gia tăng hiệu quả. Đây đều là những cây thuốc cực quý hiếm, dược tính cao.
● Cao dán: Bào chế từ Địa liền, Đại hồi, Quế chi.. Cao dán tác động trực tiếp vào vùng tổn thương, giúp giảm đau ngay tức khắc mà không cần phụ thuộc vào tân dược.
● Bài tập chuyên biệt: Tặng kèm đĩa VCD bài tập chuyên biệt cho vùng đốt sống cổ, có tác dụng kéo giãn cột sống, tăng cường sự dẻo dai cho đốt sống cổ.
● Vật lý trị liệu: Miễn phí 5 bước vật lý trị liệu cho bệnh nhân ở gần, hỗ trợ điều trị, kích thích thụ thể giảm đau sâu, giải phóng chèn ép, mở đường cho máu và dinh dưỡng đi vào nuôi dưỡng cột sống cổ.
● Tháp dinh dưỡng: Bác sĩ tư vấn cụ thể những thực phẩm tốt cho xương khớp, giúp tăng dược tính của thuốc cùng các món ăn không tốt cho cột sống cổ, kỵ với thảo dược trong thuốc.
Trong phác đồ này, bài thuốc uống An Cốt Nam đóng vai trò chủ chốt, quyết định đến 75% hiệu quả cuối cùng. Ngoài sự cẩn thận trong nguyên liệu và tỷ lệ kết hợp, các lương y còn cân nhắc rất kỹ khi lựa chọn phương thức bào chế thuốc uống. Theo đó, An Cốt Nam được bào chế dạng sắc sẵn, cô cao lỏng và đóng túi tiện dụng.
Khi sử dụng, bệnh nhân chỉ cần cắt gói thuốc và pha với nước ấm là có thể uống được luôn. Thuốc tan nhanh trong nước, dễ dàng thấm sâu vào các tổ chức biên giới dày đặc của sụn khớp, từ đó nuôi dưỡng và phục hồi tổn thương, đẩy lùi thoái hóa hiệu quả.
Chia sẻ về bài thuốc An Cốt Nam, Anh Nguyễn Gia Mạnh (Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: “Mình tìm hiểu trên mạng thì cũng thấy có nhiều người bình luận tốt rồi giới thiệu bài thuốc này.
Mình tìm đến lấy thuốc uống, đến khoảng ngày thứ 3 thì thấy cơn đau mỏi cổ giảm dần, đến ngày thứ 10 thì gần như hết hẳn, không tái phát.” Ngoài trường hợp của anh Mạnh, bệnh nhân có thể lắng nghe chia sẻ của những bệnh nhân khác trên kênh youtube của An Cốt Nam.
Trong số đặc biệt của chương trình “Sống Khỏe Mỗi Ngày” – VTV2, Th.Bs Hoàng Khánh Toàn (Trưởng khoa Đông Y Viện 108) đã giới thiệu An Cốt Nam với bệnh nhân cả nước. Ông cho biết: “Cây thuốc bào chế An Cốt Nam được lấy từ Viện Dược Liệu, được chứng nhận Co-Cq, đạt tiêu chuẩn sạch nên người bệnh có thể yên tâm về chất lượng.”
Đáp ứng yêu cầu của độc giả, tòa soạn xin cung cấp địa chỉ:
Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường
Giấy phép hoạt động: 595/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 138 Khương Đình - Thanh Xuân - Hà Nội
Điện thoại: 0983.34.0246
Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược
Giấy phép hoạt động: 03876/SYT-GPHĐ
Địa chỉ: 325/19 đường Bạch Đằng - Phường 15 – Q.Bình Thạnh - TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0903.876.437
Website: https://thoaihoacotsong.vn/