Cách để kiểm soát axit uric mà không cần ăn kiêng khắt khe

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin trong tế bào người. Sự tích tụ axit uric trong cơ thể quá cao sẽ gây ra bệnh gút. Do đó, người có axit uric cao cần kiểm soát tình trạng bệnh thông qua một số cách ăn uống, sinh hoạt.

Những người mắc bệnh béo phì có nhiều khả năng tăng axit uric trong máu, mắc bệnh gút hơn nên việc giảm cân có thể thúc đẩy việc giảm nồng độ axit uric một cách hiệu quả.

Việc lựa chọn chế độ ăn ít chất béo chính là cách giúp người bệnh kiểm soát cân nặng tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý, người bệnh gút phải giảm cân từng bước một, giảm cân quá nhanh sẽ tạo ra một lượng lớn thể xeton, purin trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric và thúc đẩy các đợt tấn công của bệnh gút.

Ngoài ra, muối, ớt, hạt tiêu và các loại gia vị nặng, gây kích ứng có thể thúc đẩy sản xuất purin hoặc lắng đọng axit uric.

Bia, rượu là điều cấm kỵ đối với người có axit uric cao vì chứa hàm lượng purin cao và các thành phần trong bia có thể cản trở quá trình chuyển hóa axit uric. Rượu có thể làm tăng nhanh nồng độ axit uric trong cơ thể bằng cách thúc đẩy quá trình phân hủy purin và ức chế sự bài tiết axit uric của ống thận.

Đồ uống ngọt và mật ong cũng sẽ đẩy nhanh quá trình tổng hợp axit uric do hàm lượng fructose cao. Nếu bạn đang bị bệnh gút hoặc mức axit uric của bạn đã ở mức cao thì uống nước lọc hoặc trà nhẹ sẽ tốt cho sức khoẻ hơn.

Đồng thời, bổ sung rau và trái cây có tính kiềm, giàu nước, khoáng chất, vitamin, không chỉ có thể bổ sung lượng dinh dưỡng cho người bệnh mà còn có thể làm tăng giá trị pH của nước tiểu, giúp axit uric trong cơ thể chuyển hóa nhanh nhất có thể.

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG)
TIN LIÊN QUAN

Cách để axit uric tự đào thải ra khỏi cơ thể

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Đối với người bình thường, cơ thể hoàn toàn có khả năng đào thải axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, với nhiều bệnh nhân bị gút cần chú ý đến một số thói quen để việc đào thải chất này ra khỏi cơ thể được diễn ra suôn sẻ hơn.

6 loại chất khiến nước ép cần tây và dưa chuột phù hợp với người có axit uric cao

HẠ MÂY (THEO LIVESTRONG) |

Uống nước ép cần tây và dưa chuột có thể là một cách dễ dàng để tăng lượng chất xơ và các vitamin, khoáng chất trong cơ thể. Đặc biệt, loại nước ép này cũng phù hợp với người có axit uric cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

4 loại nước từ lá và hoa giúp giảm axit uric hiệu quả

Anh Kiệt (THEO HOWTO) |

Trong việc chẩn đoán sớm và có biện pháp kiểm soát axit uric, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng. Người bệnh có thể uống nước từ một số loại lá như bồ công anh, cỏ đuôi ngựa, lá bạch dương... để giảm axit uric an toàn và hiệu quả.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thăm, tặng quà người dân bị thiên tai tại Hà Giang

Nguyễn Tùng |

Ngày 14.9, ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) cùng đoàn công tác tới thăm, tặng quà đoàn viên, công nhân viên chức lao động và người dân bị thiệt hại do lũ lụt tại Hà Giang.

Thị trường ế ẩm, bánh Trung thu truyền thống vẫn đắt hàng

Phương Anh |

Hà Nội - Trái với cảnh nhiều điểm bán bánh Trung thu ế ẩm dù giảm giá, khách vẫn xếp hàng dài chờ mua bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê.

Giờ thứ 9: Trả về nguyên quán - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Cô gái trẻ tiến tới hôn nhân khi vừa học hết cấp 3. Cô bị gia đình phản đối vì quyết định này. Diễn biến tiếp theo của câu chuyện sẽ ra sao?

Di dời cả bản hơn 100 hộ ở Sơn La trước nguy cơ sạt trượt

Minh Nguyễn |

Sơn La - Lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời người dân một bản ở huyện Bắc Yên để tránh nguy hiểm do xuất hiện vị trí nứt gãy có nguy cơ sạt trượt.

1 tuần sau bão Yagi, các cây xanh bị gãy đổ ở Hà Nội ra sao?

Nhật Minh |

Hà Nội - Một tuần kể từ ngày bão số 3 (bão Yagi) quét qua, nhiều tuyến phố lớn vẫn ngổn ngang cây xanh gãy đổ.