Mayonnaise từ đậu nành là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay. Dưới đây là các phương pháp làm sốt Mayonnaise thuần chay bằng máy xay thực phẩm và máy xay sinh tố.
Chuẩn bị:
120 ml sữa đậu nành
1 muỗng canh rượu vang đỏ hoặc trắng, có thể thay thế bằng giấm táo
1/4 - 1/2 thìa cà phê muối biển mịn
1/2 muỗng cà phê mù tạt Dijon hoặc 1/2 muỗng cà phê mù tạt khô
1 thìa nước cốt chanh tươi
1 chén dầu trung tính như dầu hướng dương, dầu hạt nho hoặc dầu thực vật
Nhúm đường mía hoặc xi-rô cây phong
Cách làm Mayonnaise bằng máy xay thực phẩm
Bước 1: Cho sữa đậu nành vào bát của máy xay thực phẩm. Xử lý trong khoảng một phút hoặc cho đến khi chất lỏng bắt đầu đặc lại.
Bước 2: Cho giấm, muối, mù tạt và nước cốt chanh vào bát, sau đó xử lý thêm 30 giây để mọi thứ được hòa quyện.
Bước 3: Khi máy xử lý thực phẩm đang chạy, từ từ thêm dầu theo từng giọt nhỏ cho đến khi thêm được khoảng một phần tư.
Bước 4: Khi nhận thấy hỗn hợp bắt đầu đặc lại và nhũ hóa. Tiếp tục thêm dầu từ từ, nhưng tăng lên thành dòng loãng thay vì từng giọt dầu.
Bước 5: Nếm thử mayo, sau đó điều chỉnh thêm muối hoặc chất tạo ngọt nếu bạn cảm thấy cần. Khi đặt trong tủ lạnh, sốt mayonnaise càng đặc hơn. Nếu bạn nghĩ rằng sốt mayonnaise quá loãng, bạn có thể trộn thêm một chút dầu vào đó. Làm điều này một cách từ từ.
Làm Manyonnaise bằng máy xay sinh tố
Bước 1: Cho sữa đậu nành, giấm, muối và mù tạt vào bình thủy tinh cao hoặc cốc cao đi kèm với máy xay sinh tố.
Bước 2: Xay tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại. Giữ máy ở tốc độ cao, từ từ cho dầu vào. Việc thêm dầu sẽ mất từ một đến hai phút. Thêm dầu từ từ sẽ giúp Mayonnaise nhũ hóa và đặc hơn.
Bước 3: Khi bạn thêm dầu xong, hãy di chuyển máy xay sinh tố lên và xuống để tạo ra một ít không khí. Nếu sốt Mayonnaise quá loãng, hãy thêm một ít dầu để giúp sốt đặc hơn.
Lưu ý:
Bảo quản Mayonnaise thuần chay trong hộp kín trong tủ lạnh từ 2 đến 3 tuần.