Cứ 3 thìa canh (khoảng 30 gam) hạt vừng chưa tách vỏ cung cấp 3,5 gam chất xơ, chiếm 12% lượng tiêu thụ hàng ngày. Trong khi đó chất xơ có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch chuyển hoá, béo phì, tiểu đường type 2.
Trong hạt vừng đen còn có nguồn chất béo lành mạnh tốt mà cơ thể cần để sản xuất năng lượng nhằm thực hiện nhiều quá trình sinh học và sinh lý quan trọng liên quan đến tim, cơ, tế bào máu và hệ thần kinh. Chất béo cũng cần thiết để hấp thụ các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo và giúp cách nhiệt cơ thể… Hạt vừng đen cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tương đương với các loại thuốc giảm cholesterol.
Hạt vừng đen và dầu từ hạt vừng đen còn giúp giảm cholesterol. Sở dĩ như vậy vì trong hạt vừng đen và dầu từ hạt vừng đen có hàm lượng phytosterol làm giảm cholesterol cao. Phytosterol là một sterol thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol. Chúng thay thế cholesterol trong chế độ ăn uống ở đường ruột, làm giảm lượng cholesterol có sẵn và có thể hấp thụ được.
Có thể bổ sung vừng đen vào chế độ ăn bằng cách nấu chè vừng đen với gạo nếp, với dừa, với bột sắn hoặc làm sữa vừng đen. Trong đó, có cách làm sữa vừng đen nguyên chất đơn giản nhất, có thể làm ngay tại nhà. Lấy 100g vừng đen, rửa sạch. Bắc nồi lên bếp, cho vừng đen vào, đun lửa vừa, đảo liên tục trong 5 phút rồi tắt bếp. Khi hạt vừng đã nguội thì cho vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước, xay nhuyễn. Sau đó dùng rây hoặc túi lọc lọc lấy nước. Đổ phần nước đã lọc vào nồi, thêm 500ml sữa tươi không đường và 150ml sữa đặc rồi đun sôi. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trên sôi thì tắt bếp. Loại sữa vừng đen này có thể dùng nóng, ấm hoặc lạnh và có thể điều chỉnh độ ngọt theo sở thích.