Những loại thực phẩm phù hợp cho người bị gút cấp

HẠ MÂY |

Theo Bác sĩ Chuyên khoa I Nguyễn Trần Như Thủy - Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM 3, cơn gút cấp thường rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt vận động của người bệnh. Ngoài việc phải được khám và dùng thuốc đặc trị theo chỉ định của chuyên gia y tế, chế độ ăn uống cũng nên được tư vấn cụ thể cho người bệnh.

Mặc dù chế độ ăn khi đang cơn gút cấp bị hạn chế nhiều loại thực phẩm, nhưng vẫn có số lượng lớn các loại thực phẩm ít purine tốt cho người bệnh. Thực phẩm được coi là ít purine khi chứa có ít hơn 100 mg purine/100 gram.

Người bị bệnh gút nên ăn trái cây tươi các loại. Tất cả các loại rau củ và các loại đậu, nhất là khoai tây, các loại nấm, cà tím, rau lá xanh đậm, đậu Hà Lan, đậu nành… Rau củ và đậu cần được chọn có nguồn gốc, rửa sạch, khi chế biến thì ưu tiên hấp luộc.

Các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt. Hầu hết các loại sữa đều an toàn, nhưng người bệnh gút nên chọn sữa ít béo, ít đường. Đồng thời, chuyển sang các loại dầu ăn tốt như dầu oliu, dầu mè, dầu hướng dương, tránh nhóm dầu tinh luyện.

Người bị gút cấp nên uống nhiều nước, từ 8 đến 16 cốc mỗi ngày tùy theo nhu cầu, tương đương từ 2 đến 3 lít, một nửa trong số đó nên là nước lọc. Vitamin C (như nước cam nguyên chất) cũng có thể giúp giảm axit uric nhưng lượng đường fructose cao trong nước cam đóng chai có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Ngoài ra, người bệnh nên tăng cường ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát tăng đào thải axit uric như dưa leo, đậu bắp, rau đắng, rau ngổ, càng cua, rau diếp cá, rau cải…

Gút là bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính và sẽ để lại những hậu quả nặng nề nếu điều trị không đúng cách như hư khớp, bệnh thận và tim mạch, có thể gây tử vong hoặc tàn phế. Việc quản lí được chế độ ăn giúp ích rất nhiều trong việc ổn định cơn đau cho người bệnh, duy trì chế độ ăn lành mạnh không chỉ giúp người bệnh kiểm soát được bệnh tình mà còn hạn chế khởi phát các cơn gút về sau.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

7 cách làm giảm axit uric mà không cần dùng đến thuốc

Trà My |

Nồng độ axit uric quá cao là nguyên nhân chính gây nên bệnh gout và nhiều hệ quả sức khỏe khác. Dưới đây là 7 cách làm giảm nồng độ axit uric mà không cần dùng đến thuốc.

3 nguyên tắc ăn kiêng giảm purine, ngừa axit uric cao

HẠ MÂY (THEO ABOLUOWANG) |

Việc kiểm soát chế độ ăn uống, giảm lượng purine là điều rất quan trọng trong việc ngăn ngừa axit uric cao.

Chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh gút

HƯƠNG SƠN (THEO HEALTH) |

Bệnh gút là một loại viêm khớp thường gặp nhất do tăng axit uric máu - sự tích tụ axit uric trong máu. Nồng độ axit uric trong máu bình thường thấp hơn 6,8 mg/dL. Khi nồng độ tăng cao hơn mức này, khiến các tinh thể axit uric hình thành và tích tụ trong khớp, có thể dẫn đến các triệu chứng bệnh gút như đau và sưng. Ăn uống đúng cách để giúp cơ thể khoẻ mạnh.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Nguyện vọng của trái chủ trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

NHÓM PV |

TPHCM - Nhiều bị hại liên quan đến sai phạm xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn đã có mặt tại TAND TPHCM để theo dõi phiên xét xử.

Mưa ngập, hơn 11.000 học sinh vùng trũng ở Hà Tĩnh nghỉ học

TRẦN TUẤN |

Sáng 20.9, tại huyện Hương Khê và Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ nên hơn 11.000 học sinh ở khu vực trũng thấp được cho nghỉ học.

So sánh hình ảnh TP Yên Bái hiện tại và thời điểm bão lũ lịch sử

Trần Bùi - Vũ Bảo |

Trận đại hồng thủy đã đi qua TP Yên Bái gần 10 ngày, hiện nước đã rút, đường đã khô, cuộc sống người dân đã dần ổn định trở lại.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.