Ngày 9.12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học năm 2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức.
Cuộc thi đã thu hút 94 trường đại học trên toàn quốc tham gia với 416 đề tài, trong đó 336 đề tài hợp lệ ở 6 lĩnh vực khi có đầy đủ kết quả công bố khoa học và ứng dụng. Trong đó, nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã xuất sắc vượt qua hơn 70 đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ giành giải Nhất lĩnh vực với đề tài “Nghiên cứu quy trình sản xuất cơm ăn liền”.
Chia sẻ với Lao Động, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết đề tài được lấy ý tưởng từ nhu cầu rút ngắn thời gian chuẩn bị các bữa cơm gia đình nhưng vẫn mang đầy đủ chất dinh dưỡng trong nhịp sống hiện đại.
Việc sử dụng cơm ăn liền giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian nấu, giúp cho người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ hiện đại sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến, đóng góp cho sự phát triển của xã hội, tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Sản phẩm cơm ăn liền cung cấp sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng và góp phần đa dạng hóa các sản phẩm từ ngành hàng lúa gạo chủ lực của Việt Nam.
Các kết quả nghiên cứu và sản phẩm thực tế của đề tài được Ban giám khảo đánh giá rất cao về sự hoàn thiện của sản phẩm, khả năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp.
Ngoài ra, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và vinh danh là cơ sở giáo dục đại học đạt thành tích xuất sắc trong công tác khoa học công nghệ dành cho sinh viên năm 2022.
Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học được tổ chức hằng năm nhằm tìm kiếm và phát triển nghiên cứu khoa học trong sinh viên; đồng thời, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học tại các trường đại học.
Điều này đã giúp hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên tạo sự lan tỏa lớn trong các trường đại học trong cả nước về số lượng và chất lượng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đoạt giải được các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tài trợ kinh phí và tạo điều kiện thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp Start-up; không ít đề tài đã có kết quả nghiên cứu được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và nước ngoài.