Buổi sáng từ khoảng 5 - 7h, buổi chiều từ 13h30 - 15h30 theo giờ những con thuyền đánh bắt hải sản trở về, những người gánh hàng thuê tại biển Giao Hải lại đứng trông về phía biển với hy vọng cá đầy khoang để có thêm thu nhập.
Dụng cụ của họ đơn giản chỉ là một chiếc đòn gánh cùng 2 cái rổ và túi lưới. Mỗi khi chủ tàu hoặc tiểu thương gọi, họ không từ chối bất cứ gánh hàng nào, miễn là kiếm ra tiền.
Tàu vừa cập bến, họ ùa nhau ra biển để cùng ngư dân đẩy những thùng hải sản nặng trĩu vào bờ. Sau thương vụ mua bán của tiểu thương, họ liền tay đưa những túi cá đã được phân loại sẵn vào đôi gánh và mang lên sườn đê.
Làm nghề gánh cá thuê được 5 năm, ông Thành Công (55 tuổi) cho biết, ở chợ cá Giao Hải có hàng chục người hành nghề này. Công việc gánh hàng thuê rất nặng nhọc, thức khuya dậy sớm nhưng làm nhiều rồi thành thói quen.
Mỗi ngày ông gánh được 50 gánh. Mỗi lần như vậy, ông sẽ được trả công từ 5.000 - 20.000 đồng tùy theo khối lượng hải sản nhiều hay ít, thường dao động từ 5-20kg.
“Trung bình mỗi ngày gánh được từ 200.000 – 500.000 đồng. Công việc vất vả, nặng nhọc, trời nắng thì mùi cá tanh bốc lên nồng nặc, mùa mưa nước xối xả. Thế nhưng chỉ sợ những đợt giông bão kéo dài thuyền bè không ra khơi thì sẽ không có việc làm”, ông Công nói.
Cũng theo ông Công, gánh xong chỗ này, ngay lập tức, ông phải nhanh chân chạy đến chỗ kia, đứng sẵn ở gần bờ thì may ra mới có suất. Nếu không nhanh chân, chủ tàu sẽ gọi người khác.
Với những mẻ hải sản lớn, những người gánh thuê sẽ chủ động bắt cặp với nhau rồi gánh từ dưới bến lên đường lớn, nơi xe tải chờ sẵn để chở về kho của thương lái.
Tương tự, ông Đăng Huỳnh (60 tuổi) cũng ngày ngày ngược xuôi hàng chục lần trên bãi cát với khoảng vài chục cân hải sản trên vai mỗi lần gánh.
“Không kể ngày nắng hay mưa, chỉ cần có thuyền cập bến, có người thuê là làm. Gánh hải sản từ tàu lên đê, trượt chân ngã, tím bầm chân tay là chuyện bình thường”, ông Huỳnh nói.
Cũng theo ông Huỳnh, những người theo nghề này giỏi lắm cũng chỉ trụ được vài năm là bỏ nghề đi tìm việc khác. Vì chỉ sau vài năm làm công việc vất vả này, người nào cũng mắc bệnh về cột sống, xương khớp.
“Chạy trên cát rất mỏi chân, đôi vai gánh hải sản ra vào liên tục. Ai làm cái nghề này cũng đều phải giắt theo mình một lọ dầu gió hay mấy lá trầu không như một vật bảo hộ, đề phòng những lúc đau ốm, toàn thân mệt mỏi. Người gánh, người vác cứ hết phiên sáng lại đến phiên chiều”, ông Huỳnh cho biết thêm.
Theo những người gánh hàng thuê, thời điểm này là tất bật nhất trong năm bởi từ tháng 8, tháng 9 dương lịch tới tháng 3 năm sau, các loại hải sản ven bờ sẽ phát triển mạnh.