Lúa mùa nổi (floating rice) là tên gọi chung giống lúa được người dân vùng ĐBSCL trồng cách đây trên 100 năm. Với đặc điểm thân dài và đặc biệt là có khả năng nước lên tới đâu, cây lúa vươn ngọn tới đó, nên người ta gọi là “lúa nổi”, tức nổi trong biển nước.
Khác với cây lúa cao sản đang được trồng phổ biến hiện nay cần rất nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật..., lúa mùa nổi không cần bón phân, phun thuốc.
Sau khi gieo sạ vào đầu tháng 5 âm lịch, cây lúa tự ngậm sương mà nẩy mầm, lớn lên, ngậm nước đỏ quạch phù sa từ thượng nguồn sông Mekong nước mà lớn, hứng nắng trời mà đơm bông... với cơ chế rất độc đáo, nên gạo của lúa mùa nổi được xem như an toàn. Trong điều kiện nước lên với tốc độ bình thường, cây lúa có thể vươn dài đến 3-5m, thậm chí là 7m nên ngoài việc mang lại hạt gạo nuôi sống con người, lúa mùa nổi còn để lại cho đồng đất lượng rơm rạ rất thích hợp cho việc trồng hoa màu trong mùa nắng.
Sau hơn nửa thế kỷ chỉ tồn tại dưới dạng gạo nấu cơm trong các bữa ăn gia đình, giờ đây, với những đặc tính nổi trội về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, lúa mùa nổi được xem là đặc sản và được đầu tư chế biến thành nhiều mặt hàng đẹp và độc xứng đáng có mặt trong các bữa ăn tại các nhà hàng sang trọng của chốn thị thành.
Để giúp bạn đọc hình dung về giống cây trồng có hơn 100 tuổi này, báo Lao Động xin gửi chùm ảnh về dòng đời “từ đồng ruộng đến bàn ăn” của lúa mùa nổi.
Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện UDIC cho biết thông tin bán nhà ở xã hội 214 Nguyễn Xiển, khu đô thị mới Hạ Đình, Hà Nội là sai lệch nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân.
Khi những bình luận thô tục mang tính quấy rối tình dục của Negav bị “đào lại”, hình tượng trong sáng trên truyền hình thực tế của nam rapper đã sụp đổ.
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã sôi động trở lại và tích cực hướng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trước mùa công bố báo cáo tài chính quý III/2024.